Hơn 1 tháng nay, anh Nguyễn Tấn Đạt (ngụ quận 3, TPHCM) tập trung làm ra mâm cơm Tết 3 miền từ đất sét. Những món ăn đặc trưng của từng vùng miền được anh Đạt tái hiện một cách chân thực và sống động.
|
Anh Nguyễn Tấn Đạt (ngụ quận 3, TPHCM) dành 1 tháng để làm mâm cỗ Tết 3 miền. |
Với thông điệp Tết là để mọi người sum vầy bên nhau, đó cũng là ý nghĩa mà khi tạo ra 3 mâm cơm Tết anh Đạt muốn hướng tới. "Tôi thấy Tết ngày càng phai mờ khi con cái thường dành thời gian đi chơi, trong khi bố mẹ lại ở nhà, tôi muốn làm ra mâm cơm để mong các bạn trẻ có thể hiểu được giá trị của việc sum vầy ngày Tết", anh Đạt cho biết.
|
Không khí Tết đang gần kề, anh Đạt muốn tạo nên sự gắn kết của các thành viên gia đình dịp năm mới. |
Để làm ra được các mâm Tết đúng với ý nghĩa, anh Đạt phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và các món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Ở miền Bắc là món gà luộc với lá chanh, bánh chưng, giò, thịt đông. Ở miền Trung ngoài những món cơ bản thì không thể thiếu nem chua, bánh tét, tré. Miền Nam là thịt kho hột vịt, dưa giá…
|
Từ đất sét, anh Đạt tạo ra hơn 20 món ăn nổi bật của 3 miền đất nước. |
|
Mâm cơm miền Bắc với gà luộc lá chanh, bánh chứng, xôi gấc... |
|
Gà luộc là món không thể thiếu dùng để cúng vào giao thừa. |
|
Bánh chưng ở miền Bắc. |
|
Món giò chả được bày biện trong mỗi mâm cỗ của gia đình miền Bắc. |
|
Mâm cỗ Tết miền Trung với những đặc sản như chả giò, nem, tré... |
|
Món tré, nem chua là đặc sản của nhiều tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Huế. |
|
Mâm cỗ miền Nam với thịt kho hột vịt, bánh tét, khổ qua, dưa hấu. |
|
Món thịt kho hột vịt là món ăn khó làm và tốn thời gian nhất vì phải tạo ra đúng màu sắc và hình dạng. |
|
Món dưa giá ăn kèm với thịt kho hột vịt. |
|
Anh Đạt dùng cọ khéo léo sơn đỏ cho miếng dưa hấu trong mâm cỗ miền Nam. |
Theo Dân trí