Cuba: Chiêu độc né lệnh trừng phạt của Mỹ

15:04 | 27/02/2020

|
Đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, Cuba đã mua một lô dầu và cả con tàu vận chuyển lô hàng này vì chủ sở hữu của tàu từ chối cập cảng do sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ, chính phủ Cuba cho biết ngày 26/2.
chieu doc ne lenh trung phat my cua cuba

"Chúng tôi đã phải mua nguyên một con tàu và hàng hóa trên đó... vì chủ sở hữu đã từ chối cập cảng với nhiên liệu trên tàu", Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Cuba Eduardo Rodriguez, giải thích trên truyền hình quốc gia.

"Để có thể mua nhiên liệu, chúng tôi đã phải mua cả tàu bằng tiền mặt rút từ các nguồn tài chính hạn hẹp", Bộ trưởng Rodriguez nói.

Ông Rodriguez không nêu rõ nguồn gốc của số dầu và quốc tịch của tàu trên. Ông cũng không cho biết giao dịch đã diễn ra khi nào.

Cuba chỉ sản xuất 32% nhiên liệu dùng để sản xuất điện. 68% còn lại được nhập khẩu, chủ yếu từ Venezuela, nhưng việc nhập khẩu này đã trở nên khó khăn hơn bởi các lệnh trừng phạt mà Washington áp dụng đối với dầu của Venezuela.

Bộ trưởng Rodriguez đã nhiều lần phản đối lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Cuba kể từ năm 1962.

"Gần đây chúng tôi đã đặt mua hai máy bay dân dụng, nhưng bên bán đã chấm dứt hợp đồng vì sợ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ”, ông Rodriguez nói.

Trước đó cũng vì lý do tương tự, một "công ty quốc tế lớn" đã hủy bỏ các khoản đầu tư theo kế hoạch để hiện đại hóa các sân bay Cuba, Bộ trưởng Rodriguez nói thêm nhưng không nêu tên công ty này.

chieu doc ne lenh trung phat my cua cubaThượng viện Mỹ ra điều kiện để dỡ bỏ "lệnh trừng phạt địa ngục" đối với Nga
chieu doc ne lenh trung phat my cua cubaBáo Mỹ tự tin Tổng thống Trump sẽ “bóp chết” kinh tế Iran
chieu doc ne lenh trung phat my cua cubaQatar phớt lờ lệnh trừng phạt của Mỹ đánh vào ngành năng lượng Nga

Nh.Thạch

AFP