Có nên gọi sinh viên đang học đại học nhập ngũ?
Mới đây trong đề nghị Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) của Ủy ban Quốc phòng An ninh quy định: Để đảm bảo mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật thì sinh viên đang học đại học chính quy không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
Tuy nhiên khi đưa ra thảo luận thì đề nghị không tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với đối tượng sinh viên không nhận được sự đồng tình của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh động viên tân binh lên đường nhập ngũ.
Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị: Giữ quy định tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên đang theo học hệ chính quy.
Ông Thi lý giải nếu sinh viên đang học mà gọi nhập ngũ thì đó là chúng ta không quan tâm gì đến những vấn đề khác. Thực tế, không nên để xảy ra tình trạng các em đang học vẫn bị gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đào tạo, học tập và gây tốn kém, lãng phí tiền của của xã hội.
Mặt khác, nếu quy định sinh viên học chính quy có thể tự bỏ chi phí tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế nghĩa vụ quân sự, rất có thể tạo kẽ hở để sinh viên tìm cách trốn nhập ngũ.
Từ đó ông Thi đề nghị nên hoãn gọi nghĩa vụ quân sự đối với người trúng tuyển đại học chính quy; khi tốt nghiệp đại học sẽ tiếp tục tham gia lực lượng quân đội, để góp phần đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới.
Ý kiến của ông Đào Trọng Thi nhận được sự đồng tình của đông đảo đại biểu. Ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng dân tộc đồng tình việc không gọi nhập ngũ đối với sinh viên. Bởi theo ông Ksor Phước, quá trình học tập phải liên tục, nếu sau hai năm quay lại sẽ thêm nhiều khó khăn.
Nhận định để gọi tất cả thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ là khó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói: “Độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự một năm toàn quốc khoảng 7-8 triệu người, mà mỗi năm số người vào làm nghĩa vụ 700.000 - 800.000 nhưng quân đội mỗi năm chỉ tuyển 100.000 người nên tuyển không hết”.
Bộ trưởng Quốc Phòng đồng tình với quan điểm tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với đối tượng sinh viên hệ chính quy. Bởi theo ông thì số lượng tuyển vào quân đội hàng năm không lớn nhưng để quy định treo, sinh viên sẽ không yên tâm học tập vì không biết lúc nào sẽ bị gọi nhập ngũ. Bên cạnh đó thì quy định còn dễ tạo ra các kẽ hở trong quá trình tuyển quân.
Huy An (Tổng hợp)
-
Yêu cầu tăng cường giám sát việc sáp nhập tỉnh, xã và mô hình chính quyền hai cấp
-
Đề xuất cơ chế cho Chính phủ được điều chỉnh quy định trong luật để gỡ vướng
-
Cụ thể hóa phân cấp, phân quyền, tạo đột phá trong phát triển kinh tế
-
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Nghị quyết xử lý vướng mắc do quy định pháp luật
-
Thống đốc NHNN: Không dùng tiền ngân sách để cho vay đặc biệt lãi suất 0%
-
Cung đường tuyệt đẹp của giải chạy "Vì cộng đồng không ma túy"
-
Yêu cầu đọc rõ ràng nội dung tên sản phẩm khi quảng cáo mỹ phẩm
-
Hà Nội triển khai bệnh án điện tử tại tất cả bệnh viện trước 30/9/2025
-
Hà Nội thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế
-
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc khí CO: "Sát thủ vô hình" trong chính ngôi nhà của bạn
- Tử vi tháng 7/2025: Tuổi Dần không ngại thử thách, tuổi Hợi vận may tài lộc
- Tử vi tuần mới (30/6-6/7/2025): Tuổi Mão mở rộng ngoại giao, tuổi Tuất vận may tài lộc
- Tử vi tuần mới (23-29/6/2025): Tuổi Ngọ sự nghiệp phát triển, tuổi Thân nhân duyên khởi sắc
- Tử vi tuần mới (16-22/6/2025): Tuổi Thìn cơ hội bứt phá, tuổi Tỵ công danh dễ thành
- Tử vi tuần mới (9-15/6/2025): Tuổi Hợi tài lộc hanh thông, tuổi Dần quý nhân nâng đỡ
- Tử vi tuần mới (2-8/6/2025): Tuổi Thìn thành tích xuất sắc, tuổi Thân khả năng nổi bật
- Tử vi tháng 6/2025: Tuổi Tý cơ hội thăng tiến, tuổi Dậu tình duyên may mắn
- Bà Rịa - Vũng Tàu: Tôn vinh văn hóa đọc, kết nối cộng đồng