Chưa tăng giá sách giáo khoa trong năm học mới 2019-2020

21:48 | 07/03/2019

|
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa đưa ra thông báo mới về việc tăng giá sách giáo khoa.  

Trao đổi với báo chí ngày 6/3, đại diện nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) cho biết giá sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học 2019-2020 giữ nguyên như những năm học trước.

Trước đó, đơn vị này cho rằng, từ năm 2011 đến nay, giá SGK được kìm giữ ổn định và ở mức thấp so với chi phí, giá thành xuất bản và so với giá bán các sách khác. Trong khi đó các khoản chi phí xuất bản SGK đều biến động tăng cao.

Để bù đắp việc giá bán SGK dưới giá thành, NXB GDVN đã tiết giảm hàng loạt chi phí như: Chi phí vận chuyển, kho bãi.... Song do các yếu tố giá cả đầu vào tăng nên chưa đủ bù đắp.

chua tang gia sach giao khoa trong nam hoc moi
Hình minh họa

Vì vậy, đơn vị này đã đề xuất tăng giá sách giáo khoa trong năm học mới. Theo bản dự thảo được đưa ra vào cuối tháng 1 vừa qua, NXB Giáo dục Việt Nam báo giá tăng 158 cuốn SGK các môn từ lớp 1 đến lớp 12.

Trong đó, 22 cuốn tăng dưới 10% so với giá bìa hiện hành, còn lại tăng từ 10%-40%. Dự thảo này khiến nhiều người dân phản đối.

Đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để đảm bảo ổn định, giá SGK phục vụ cho năm học 2019-2020, NXB GDVN quyết định giá sách giáo khoa năm nay vẫn được giữ nguyên.

Để đảm bảo được nhu cầu cung ứng sách cho năm học mới 2019-2020, NXB GDVN đã chuẩn bị kế hoạch phát hành 108 triệu bản SGK phục vụ học sinh trước ngày khai giảng năm học mới.

Để giảm chi phí công in và giá thành SGK, tháng 11/2018, NXB GDVN cũng đã tổ chức đấu thầu in rộng rãi với sự tham gia của gần 70 nhà in trong cả nước.

Việc đấu thầu in SGK đã diễn ra công khai, minh bạch và lựa chọn được 55 nhà in trúng thầu, giúp năm 2019 tiết kiệm được gần 3 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu.

Đơn vị này cho hay, các nhà in đang khẩn trương tiến hành nhập kho để chuẩn bị phục vụ công tác phát hành.

Danh mục SGK của từng lớp được in trên bìa 4 của mỗi cuốn sách để phụ huynh và học sinh có thể căn cứ vào đó chọn mua đúng tên, số lượng SGK theo danh mục quy định.

Đặc biệt, tiếp thu góp ý của xã hội, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để tăng tỉ lệ sử dụng lại SGK cũ, NXB GDVN đã thực hiện in dòng khuyến cáo: “Hãy giữ gìn SGK để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” trên trang 1 của mỗi cuốn SGK.

Ngoài ra, NXB GDVN sẽ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết kịp thời khúc mắc về nhu cầu mua SGK của học sinh và phụ huynh.

Từ tháng 4, SGK bắt đầu được chuyển về các địa phương trên toàn quốc để phục vụ năm học mới.

chua tang gia sach giao khoa trong nam hoc moi

Cuộc chiến biên giới phía Bắc sẽ có vị trí xứng đáng trong sách giáo khoa

Cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam, phía Bắc, chủ quyền biển Đông được tóm lược ở sách sử lớp 9 và chi tiết trong sách sử lớp 12.

chua tang gia sach giao khoa trong nam hoc moi

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

chua tang gia sach giao khoa trong nam hoc moi

Bộ GD&ĐT sẽ phát hành sách giáo khoa phiên bản điện tử

Sau khi bộ sách giáo khoa do Bộ GD&ĐT chủ trì biên soạn hoàn thành, bộ này sẽ triển khai phiên bản sách điện tử.

Huyền Anh