Cẩn trọng việc ban hành các văn bản pháp luật mới để tránh phát sinh bất hợp lý

17:07 | 05/07/2020

|
Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam cho rằng, trong 5 năm tới (từ nay đến năm 2025) cần cẩn trọng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới, tránh phát sinh thêm những quy định bất hợp lý.

Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đặt mục tiêu giai đoạn 2020-2025 cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp. 

can trong viec ban hanh cac van ban phap luat moi de tranh phat sinh bat hop ly
Doanh nghiệp cần môi trường kinh doanh thuận lợi hơn để yên tâm phát triển sản xuất

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, áp lực cắt giảm chỉ có trong hội nghị, cấp trên có phê bình cấp dưới cũng ở hội nghị. Vì vậy, các bộ, ngành mới chỉ cắt giảm, đơn giản hóa những quy định đơn giản và vẫn đang cố giữ những quy định đem lại quyền lực, quyền lợi cho mình.

Tại Tọa đàm “Rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh”  vừa tổ chức mới đây, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trong 5 năm tới thì từ nay đến năm 2025 cần cẩn trọng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới, tránh phát sinh thêm những quy định bất hợp lý. 

“Cùng với đó, cần phải xác định rõ trách nhiệm cá nhân nếu không đạt mục tiêu chứ không phải chịu trách nhiệm theo kiểu “rút kinh nghiệm” và đổ cho yếu tố khách quan như cán bộ ít, công việc nhiều, thiếu thiết bị…” - ông Nam nêu rõ.

Về vấn đề này, Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), bà Nguyễn Minh Thảo cho rằng, mô hình Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật thành lập tháng 3 vừa qua là phù hợp. Tổ công tác có thể lựa chọn thành viên tham gia vào tổ cũng như đội ngũ giúp việc có chuyên môn trong các lĩnh vực như vậy để soạn thảo các văn bản liên quan.

Theo bà Thảo, sự kết nối với cộng đồng doanh nghiệp cũng rất quan trọng bởi đây chính là đối tượng chịu tác động trực tiếp từ những văn bản đó. Sự tham gia của đại diện doanh nghiệp có nhiều ý nghĩa trong việc tìm kiếm giải pháp đạt được sự đồng thuận - vừa bảo đảm yêu cầu quản lý, vừa tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp. Tiếng nói của họ góp phần tạo ra áp lực để thay đổi. Bên cạnh đó, chuyên gia và báo chí cũng là kênh quan trọng trong việc tạo áp lực để bộ ngành phải thay đổi về tư duy, có những cải cách thực chất. 

Vừa qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, hơn bao giờ hết họ cần môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Vì vậy, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần phải quan tâm và chú trọng đến việc đẩy nhanh, tăng tốc rà soát và cắt bỏ các quy định, điều kiện kinh doanh bất hợp lý, có như vậy doanh nghiệp mới yên tâm sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Đức Minh

can trong viec ban hanh cac van ban phap luat moi de tranh phat sinh bat hop lyĐẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, điều kiện kinh doanh
can trong viec ban hanh cac van ban phap luat moi de tranh phat sinh bat hop lyBộ Công Thương đề xuất 5 giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt đại dịch Covid-19
can trong viec ban hanh cac van ban phap luat moi de tranh phat sinh bat hop lyThay đổi tư duy quản lý, sáng tạo công cụ mới