Thứ sáu 21/02/2020 02:52

Bộ GD&ĐT đề nghị các nhà xuất bản cung cấp thông tin phục vụ chọn SGK lớp 1 mới

08:39 | 31/12/2019

|
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt sớm cung cấp sách đến các địa phương tham khảo trước khi chốt chọn sách.
bo gddt de nghi cac nha xuat ban cung cap thong tin phuc vu chon sach giao khoa lop 1 moi
Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; NXB ĐH Sư phạm; NXB ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh về việc cung cấp thông tin phục vụ việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi 5 đơn vị gồm: Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; NXB ĐH Sư phạm; NXB ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh về việc cung cấp thông tin phục vụ việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT đề nghị các NXB có SGK lớp 1 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt có hình thức phù hợp cung cấp SGK đến các địa phương kịp thời.

Các NXB cần tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin về SGK nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả và đầy đủ cho từng môn học để thực hiện việc lựa chọn SGK theo quy định của pháp luật.

Phương án triển khai cung cấp SGK lớp 1 đến các địa phương của các NXB cần được thực hiện khẩn trương và báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 15/1/2020. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các NXB khẩn trương thực hiện các thủ tục để kịp thời công bố giá của mỗi cuốn SGK lớp 1 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt để các cơ sở giáo dục phổ thông, các địa phương có thông tin đầy đủ khi tổ chức lựa chọn SGK, việc công bố giá SGK lớp 1 phải được hoàn thành trước ngày 15/2/2020.

Cùng ngày, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi các sở GD&ĐT về việc chuẩn bị thực hiện việc lựa chọn SGK lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cụ thể, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó cần tập trung vào quy trình tổ chức cho giáo viên lựa chọn sách phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ để bảo đảm chất lượng, hiệu quả; trách nhiệm của cơ sở giáo dục đối với việc lựa chọn SGK bảo đảm sự phù hợp giữa đề xuất của các tổ chuyên môn và kết quả của Hội đồng. Góp ý của các Sở GD&ĐT gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 10/1/2020.

Các Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các NXB có SGK lớp 1 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để có hình thức phù hợp cung cấp SGK kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo viên, cha mẹ học sinh tiếp cận thông tin về SGK nhanh, tiết kiệm, hiệu quả và đầy đủ cho từng môn học để thực hiện việc lựa chọn SGK sử dụng theo quy định của pháp luật. Những nội dung này cần được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, công khai, minh bạch và hoàn thành trước khi thành lập các hội đồng lựa chọn SGK lớp 1.

Bên cạnh đó, các Sở GD&ĐT tham mưu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, có hình thức phù hợp cung cấp SGK kịp thời, đầy đủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông, để thực hiện việc lựa chọn SGK sử dụng theo quy định của pháp luật.

Công văn của Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc, các sở GD&ĐT cũng như các NXB, các trường cần kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT để có biện pháp giải quyết.

N.H

bo gddt de nghi cac nha xuat ban cung cap thong tin phuc vu chon sach giao khoa lop 1 moi

 

Hà Nội giới thiệu SGK lớp 1 theo chương trình mới
bo gddt de nghi cac nha xuat ban cung cap thong tin phuc vu chon sach giao khoa lop 1 moi

 

Bộ GD&ĐT thành lập 9 Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1
bo gddt de nghi cac nha xuat ban cung cap thong tin phuc vu chon sach giao khoa lop 1 moi

 

Đường dây nóng phục vụ nhu cầu mua sách giáo khoa
bo gddt de nghi cac nha xuat ban cung cap thong tin phuc vu chon sach giao khoa lop 1 moi

 

Bộ GD&ĐT sẽ phát hành sách giáo khoa phiên bản điện tử

loading...