Bé trai thủng ruột do nuốt 8 thanh nam châm

17:45 | 08/08/2019

|
Vừa qua Khoa ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận trường hợp bé trai 4 tuổi, ngụ ở Đắk Lắk nhập viện với tình trạng đau bụng âm ỉ 2 ngày.    
be trai thung ruot do nuot 8 thanh nam chamCứu sống bé trai 5 tuổi hóc đồ chơi lego
be trai thung ruot do nuot 8 thanh nam chamBé 4 tuổi bị viêm âm đạo kéo dài vì... mảnh bông gòn
be trai thung ruot do nuot 8 thanh nam chamTưởng rối loạn tiêu hóa, không ngờ bị xương cá đâm thủng ruột

Qua phim Xquang, các bác sĩ nhận thấy có dị vật cản quang trong ổ bụng bệnh nhi và qua lời khai của mẹ bé, bé hay chơi các thanh nam châm có hình dạng tương tự như trên phim Xquang. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhi.

Kết quả phẫu thuật, Ths.BS Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên chính ghi nhận, bệnh nhi bị thủng ruột nhiều nơi do 8 thanh nam châm ở các quai ruột khác nhau hít lại với nhau, tì đè lên thành ruột gây thủng ruột, bác sĩ đã tiến hành cắt nối, khâu lại các vị trí ruột thủng. Và hiện tình trạng bệnh nhi đã ổn định.

be trai thung ruot do nuot 8 thanh nam cham
Các thanh nam châm được lấy ra

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp nuốt dị vật. Với các dị vật như viên bi, cút áo, các mảnh đồ chơi không sắc nhọn… các bé có thể điều trị ngoại trú. Đối với các dị vật sắt nhọn như tăm tre, đinh sắt… hay nhiều mảnh nam châm như trường hợp trên, hoặc dị vật to không khả năng tự tống xuất ra ngoài được bệnh nhi cần được nhập viện để theo dõi sát.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phu huynh cần chú ý cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp với độ tuổi để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Nguyễn Hiền

loading...