Bé 4 tuổi bị viêm âm đạo kéo dài vì... mảnh bông gòn

10:53 | 26/07/2019

|
Vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) đã tiếp nhận một trường hợp bé gái (N.T.A.L), 4 tuổi đến khám với tình trạng viêm âm hộ âm đạo kéo dài. Bé đã được điều trị nội khoa tại các bệnh viện tuyến trước nhưng tình trạng bệnh không giảm, vùng âm hộ âm đạo viêm đỏ, tiết dịch hôi.    
be 4 tuoi bi viem am dao keo dai vi di vat bong gonTưởng rối loạn tiêu hóa, không ngờ bị xương cá đâm thủng ruột
be 4 tuoi bi viem am dao keo dai vi di vat bong gonMột bé trai 13 tháng tuổi nuốt nhẫn đính đá vào bụng
be 4 tuoi bi viem am dao keo dai vi di vat bong gonMảnh đạn 40 năm trong bụng tạo ổ áp xe khổng lồ

Qua thăm khám, siêu âm bụng, bác sĩ nghi ngờ bé bị viêm âm đạo kéo dài do dị vật. Do đó, bé được nội soi âm đạo để tìm dị vật. Kết quả kiểm tra cho thấy trong âm đạo bé có dị vật là mảnh bông gòn dính vào thành âm đạo gây viêm đỏ và nhiều mủ đục, hôi.

Sau khi được bác sĩ lấy dị vật, bơm rửa âm đạo, bệnh nhi đã ổn định và xuất viện.

be 4 tuoi bi viem am dao keo dai vi di vat bong gon
Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết, trước đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ em như: viên bi, nút áo…

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 đối với những trường hợp nghi ngờ dị vật âm đạo ở bé gái, nội soi âm đạo thám sát, gắp dị vật là tốt nhất vì quan sát rõ bên trong. Ống nội soi phải là ống nhỏ để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh (nhất là màng trinh của bé). Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến trẻ, nhất là ở độ tuổi 3-6 tuổi ở giai đoạn này trẻ rất hiếu động, tò mò tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh, trẻ cần được quan sát kỹ lưỡng, chơi những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

M.P