Xuất khẩu hứa hẹn đột phá 300 tỷ USD
Năm 2020, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chỉ tiêu xuất khẩu (XK) phải chạm mốc 300 tỷ USD, đi liền với số đó là xuất siêu đạt 15-17 tỷ USD. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, bên cạnh các yếu tố thuận lợi, năm 2020 sẽ là năm có nhiều khó khăn và thách thức. Tình hình thế giới về chính trị và thương mại còn diễn biến phức tạp. Do đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là cần tiếp tục tạo điều kiện ổn định về vĩ mô và tạo môi trường hòa bình thuận lợi để phục vụ cho hợp tác của Việt Nam với các đối tác, tiếp tục tăng cường phát triển năng lực sản xuất của nền kinh tế cũng như tham gia thương mại quốc tế...
![]() |
| Chỉ tính riêng cảng Cát Lái trong nửa tháng 1 đã có 55 chuyến tàu hàng nhập cảng với lượng hàng hóa giá trị hàng tỷ USD. |
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính hết 15/1, tổng kim ngạch XK cả nước đạt 10,8 tỷ USD; trong khi đó, kim ngạch NK đạt 11,3 tỷ USD. Như vậy, khởi đầu năm mới 2020, nước ta nhập siêu gần 410 triệu USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2019, cả XK và NK đều có mức tăng khá. Trong đó, XK tăng 18,3% (cùng kỳ đạt 9,2 tỷ USD); NK tăng gần 10,7% (cùng kỳ đạt 10,2 tỷ USD).
Theo nhận định của lãnh đạo Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), giai đoạn đầu năm, nhất là tháng 1 có Tết Nguyên đán hoặc cận Tết Nguyên đán của Việt Nam và một số quốc gia châu Á, trong đó có đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, vì vậy, nhu cầu NK hàng hóa của Việt Nam tăng cao hơn, trong khi các doanh nghiệp lại bước vào kỳ nghỉ dài ngày nên hoạt động XK có phần trầm lắng.
Theo thông lệ hàng năm, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất đi vào quỹ đạo, các doanh nghiệp đẩy mạnh XK, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ trở lại trạng thái xuất siêu. Một thông tin đáng chú ý khác là chỉ trong 15 ngày đầu tháng đã có 5 nhóm hàng XNK đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
XK có 3 nhóm hàng đạt kim ngạch tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch 1,543 tỷ USD; dệt may đạt 1,466 tỷ USD; điện thoại và linh kiện với kim ngạch 1,376 tỷ USD; Về NK, 15 ngày đầu tháng 1/2020, cả nước có 2 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 2,181 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 1,875 tỷ USD.
Ngoài 5 nhóm hàng chủ lực kể trên, 15 ngày đầu tháng, nước ta còn có nhiều nhóm hàng XNK có kim ngạch đạt từ 100 triệu USD trở lên.
Tùng Dương
-
Trung Quốc tăng cường dự trữ dầu thô
-
Tin tức kinh tế ngày 15/11: Nhiều mặt hàng nông sản Việt lập kỷ lục mới
-
Tin tức kinh tế ngày 29/8: Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử bứt phá
-
Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng đạt 8,3- 8,5%
-
Bộ Công Thương tổ chức sự kiện lớn về xuất nhập khẩu Việt Nam
-
Hội đồng giám khảo quốc tế cân nhắc các phương án thiết kế hàng đầu thế giới cho kiến trúc nhà ga hành khách cảng hàng không Gia Bình
-
Đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy tiến trình xây dựng Hiệp định đối ứng
-
Hội chợ Mùa Thu 2025: Điểm hẹn hợp tác, kết nối đầu tư quốc tế
-
Xu hướng điều tra phòng vệ thương mại ngày càng khắt khe
-
Doanh nghiệp Việt cần chủ động giành "hộ chiếu xanh" vào chuỗi toàn cầu


