Vượt qua thách thức dạy con tại nhà

06:47 | 20/07/2021

|
(PetroTimes) - Nhiều gia đình ý thức được việc phải dạy con nghiêm nhưng chưa thực sự dứt khoát, chưa đủ cứng rắn để dạy con. Cha mẹ để tình thương đặt trên kỷ luật, chính điều này đang hủy hoại tương lai của con. Dưới đây là những điều mà mọi ông bố bà mẹ nên biết khi nuôi dạy một đứa trẻ một cách kỷ luật, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội, con phải học ở nhà vì Covid-19.
Vượt qua thách thức dạy con tại nhà

Yêu con không đồng nghĩa với việc chiều chuộng

Nếu cha mẹ luôn là người gánh vác hết cho con cái những vất vả, khổ cực, đứa con sẽ dần quen việc núp sau cha mẹ che chở, vậy thử hỏi mai sau khi cha mẹ không còn hoặc không thể che chở cho chúng thì chúng sẽ phải đối mặt như thế nào?

Một đứa trẻ thụ động, yếu đuối và không có khả năng gánh vác cuộc sống thì việc nuôi bản thân đã khó vậy làm sao chúng có thể chăm sóc cha mẹ. Thói quen nuông chiều sẽ giết chết tương lai đứa trẻ. Hơn nữa khi chúng khổ thì những người bên cạnh chúng cũng sẽ khổ, và khổ nhất sẽ chính là cha mẹ.

Yêu con là giúp con có một định hướng tương lai xa

Là cha mẹ ai cũng sẽ yêu thương con mình theo cách riêng, người thì chọn cách luôn giữ con bên mình nhưng người thì chọn cách giúp chúng tự trưởng thành từng ngày và làm những điều chúng muốn. Chúng ta có thể cùng con lớn lên nhưng không thể cùng con đi hết cuộc đời. Đến một thời điểm nào đấy trong cuộc đời chúng ta bắt buộc phải để con tự lập. Vì vậy, cha mẹ cần sáng suốt định hướng cho cuộc sống của con một cách tốt nhất.

Yêu con là để con tự nếm trải nỗi vất vả

Nhiều bậc cha mẹ không yêu cầu con làm bất cứ việc nhà nào vì sợ sẽ khiến con mệt mỏi và ảnh hưởng đến việc học. Nếu cứ tiếp tục như vậy, trẻ hoàn toàn mất khả năng tự chăm sóc bản thân, chỉ biết trông chờ vào cha mẹ, thậm chí cảm thấy mọi việc cha mẹ làm cho mình là điều hiển nhiên mà coi thường, không biết ơn. Hãy để con làm từ việc nhỏ nhất để chúng hiểu được giá trị của sự vất vả, giá trị của lao động mà cố gắng hơn trong cuộc sống.

Yêu con là để con tự nếm trải nỗi thất vọng

Cuộc đời mỗi con người không thể tránh khỏi những lúc thăng trầm, đó là một phần của sự trưởng thành. Khi mọi thứ suôn sẻ, con không cần phải kiêu ngạo và tự mãn, khi con gặp những khó khăn hay vấp ngã chúng cũng biết cách vượt qua.

Những thăng trầm là lẽ thường tình của cuộc sống, những bước lùi chỉ mang tính thời điểm, rồi đến lúc mặt trời sẽ mọc lại. Sự thất vọng là một thử thách đối với một đứa trẻ, nếu đứa trẻ thậm chí không thể chịu đựng được sự thất vọng thì làm sao nó có thể giành được thành công của cuộc đời một cách suôn sẻ?

Yêu con là giúp con có thói quen tự đọc - tự học

Bạn biết đấy, đối với những gia đình bình thường, đọc sách vẫn là cách hữu hiệu nhất để thay đổi vận mệnh của họ. Đọc sách có thể thay đổi đẳng cấp của một người, thu nhập của một người, kiến thức của một người...

Trên đời này, cuộc sống không có đường tắt, nhưng đọc sách là con đường thực sự tương đối dễ dàng. Vì vậy khi trẻ muốn bỏ cuộc, cha mẹ phải tàn nhẫn và dạy con không được bỏ cuộc giữa chừng. Không đau đớn không thành công.

Một ngày nào đó đứa trẻ sẽ hiểu rằng sự khổ luyện của ngày hôm nay sẽ mở đường rộng hơn trong tương lai và hướng nó đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Yêu con là dạy con biết lắng nghe lời phê bình

Mặc dù bây giờ mức độ sai lầm chúng gây ra thường sẽ nhỏ tuy nhiên cha mẹ tuyệt đối không được phép chủ quan với sai lầm của con.

Khi trẻ mắc lỗi phải phê bình kịp thời, điều này chính là để trẻ biết cách điều chỉnh hành vi và không tái phạm trong tương lai. Biết lắng nghe lời phê bình sẽ giúp đứa trẻ biết cách lắng nghe, rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong tương lai.

Muốn tốt cho con hãy giúp trẻ làm quen với những kỷ luật nghiêm khắc để con rèn rũa bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Hãy nhớ: Cha mẹ nghiêm khắc chắn chắn con cái sẽ có tiền đồ. Là cha mẹ ai cũng muốn con mình có thể phát huy hết tiềm năng, sống có ước mơ và chủ động trong học tập và cuộc sống.

Việt Châu