Ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện tại Việt Nam

20:00 | 27/06/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 27/6, nhóm công tác của các tổ chức phi chính phủ về Biến đổi khí hậu ở Việt Nam (CCWG) phối hợp với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tổ chức hội thảo “Ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện tại Việt Nam” chia sẻ về những cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong lộ trình chuyển dịch ứng phó với biến đổi khí hậu.
Ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện tại Việt Nam
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Cẩm Nhung, Quản lý Chương trình năng lượng và khí hậu của WWF-Việt Nam cho biết: Các nhà khoa học của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã cảnh báo rằng, các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, lụt lội và hạn hán sẽ ngày càng gia tăng về cấp độ và mức ảnh hưởng. Để giảm thiểu các nguyên nhân cũng như hỗ trợ người dân thích ứng trước các tác động của biến đổi khí hậu, các quốc gia cần có những hành động khẩn cấp nhằm chuyển dịch hệ thống kinh tế, xã hội, môi trường một cách bền vững và toàn diện.

Bà Phạm Cẩm Nhung nhấn mạnh, trong quá trình chuyển dịch này Việt Nam cần có cách tiếp cận toàn diện và đa chiều trong việc xây dựng, triển khai các chính sách, chiến lược, chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta cần đánh giá các tác động của biến đổi khí hậu ở các lĩnh vực khác nhau như: năng lượng, kinh tế, y tế, nông nghiệp, quản lý đất đai và bảo vệ rừng… cũng như tăng cường khả năng chống chịu nhằm tận dụng các lợi thế địa phương và quốc gia.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26), Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ mang tính lịch sử nhằm đạt phát thải ròng bằng 0 (không) vào giữa thế kỷ, tuyên bố sử dụng đất đai và quản lý rừng bền vững... Đây là những động lực cũng như cơ hội cho chúng ta tận dụng các nguồn lực và hỗ trợ quốc tế nhằm chuyển dịch sang một tương lai xanh, phát triển bền vững.

Bà Phạm Cẩm Nhung cho rằng, Việt Nam cần có cách tiếp cận toàn diện và đa chiều trong việc xây dựng, triển khai các chính sách, chiến lược, chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu; cần đánh giá các tác động của biến đổi khí hậu ở các lĩnh vực khác nhau như năng lượng, kinh tế, y tế, nông nghiệp, quản lý đất đai và bảo vệ rừng. nhằm tận dụng các lợi thế quốc gia và tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng.

Theo bà Julia Behrens - Giám đốc Chương trình biến đổi khí hậu và năng lượng khu vực châu Á, Viện Friedrich-Ebert-Stiftung cho rằng: Đảm bảo công bằng và đa dạng sự tham gia trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu là một nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan, tổ chức cấp quốc gia cũng như tại địa phương. Bình đẳng giới và thúc đẩy sự tham gia của các nhóm dễ bị tổn thương như: Thanh thiếu niên, đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật... cũng cần được lồng ghép xuyên suốt vào quá trình lên kế hoạch và triển khai các hành động vì khí hậu.

Tại hội thảo các diễn giả và chuyên gia cũng thảo luận các cơ hội hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch. Tổ chức Trung tâm phát triển nông thôn bền vững (SRD) đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch và các hành động bảo vệ và quản lý rừng bền vững; Tổ chức CARE và Save the Children Việt Nam cũng đưa ra các gợi ý nhằm đảm bảo bình đẳng giới và thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, thanh thiếu niên trong các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương cũng như cấp quốc gia.

Phú Văn

Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượngChủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng
Cần đưa bình đẳng giới vào chính sách ứng phó với biến đổi khí hậuCần đưa bình đẳng giới vào chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam phân bổ nhiều nguồn lực tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậuViệt Nam phân bổ nhiều nguồn lực tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu
Bộ Tài nguyên & Môi trường và BIDV ký kết MOU thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậuBộ Tài nguyên & Môi trường và BIDV ký kết MOU thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

  • bidv-65-nam