Thủy điện Tuyên Quang tiếp tục xả lũ, ba địa phương hạ du khẩn trương ứng phó
![]() |
| Thủy điện Tuyên Quang xả lũ |
Theo số liệu quan trắc, hồi 13h ngày 9/10, mực nước thượng lưu hồ Tuyên Quang ở cao trình 119,61 m, mực nước hạ lưu 52,30 m, lưu lượng nước về hồ 2.283 m³/s, tổng lượng nước xả xuống hạ du 1.835 m³/s.
Việc vận hành được thực hiện theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng (ban hành kèm Quyết định 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 và được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 922/QĐ-TTg ngày 14/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ).
Trước đó, vào 13h cùng ngày, hồ Thủy điện Tuyên Quang đã mở một cửa xả đáy đầu tiên để điều tiết dòng chảy. Như vậy, tính đến tối 9/10, hồ đã vận hành hai cửa xả đáy.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu Công ty Thủy điện Tuyên Quang theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ và mực nước thượng - hạ lưu, đồng thời báo cáo kịp thời về Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai.
Cùng ngày, Bộ cũng đã gửi văn bản khẩn đến UBND các tỉnh, thành phố Tuyên Quang, Phú Thọ và Hà Nội, đề nghị chủ động phương án bảo đảm an toàn vùng hạ du trong quá trình vận hành xả lũ.
Các địa phương được yêu cầu thông báo ngay đến người dân, các tổ chức và doanh nghiệp có hoạt động ven sông, như: Cơ sở nuôi trồng thủy sản, bến đò, phương tiện vận tải thủy; Các công trình xây dựng ven sông; Điểm khai thác, tập kết vật liệu như cát, sỏi;
Đồng thời, rà soát và bảo vệ các công trình đang thi công, di dời người và tài sản khỏi vùng nguy cơ ngập lụt, sẵn sàng phương án ứng cứu trong trường hợp có sự cố bất thường.
Trước đó, trong đợt mưa lớn do hoàn lưu bão số 10 cuối tháng 9, lưu lượng nước về hồ Tuyên Quang từng đạt đỉnh 6.985 m³/s, lưu lượng xả 5.060 m³/s, giúp cắt giảm 1.925 m³/s, tương đương 6,93 triệu m³ nước.
Riêng trong ngày 30/9, tổng dung tích cắt lũ cho hạ du của hồ đạt 76,49 triệu m³, góp phần hạ thấp đỉnh lũ, làm chậm quá trình dâng nước và giảm thiểu nguy cơ ngập lụt cho vùng đồng bằng sông Hồng.
Huy Tùng
-
Thủy điện Hòa Bình điều tiết xả lũ: Hà Nội và 5 tỉnh, thành chủ động ứng phó
-
Thủy điện Tuyên Quang mở 8 cửa xả đáy
-
Thủy điện Tuyên Quang và Hòa Bình mở cửa xả đáy vào tối 29/9
-
Ngày 23/9, hồ thủy điện lớn nhất miền Nam sẽ tiến hành xả lũ
-
Thủy điện Hòa Bình đóng toàn bộ cửa xả đáy, thủy điện Thác Bà không có bất thường
-
Đóng điện thành công Dự án đường dây 220kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái
-
Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Mường Tè lên 750MVA
-
EVNNPT đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện tại Sơn La
-
Hoàn thành toàn bộ Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối
-
"Chốt" tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín


