Uganda nhờ Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

07:13 | 10/08/2022

|
(PetroTimes) - Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Uganda được công bố từ năm 2017 và được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phê duyệt vào tháng 5/2021. Dự án này có mục tiêu đa dạng hóa các nguồn năng lượng trong nước, vốn chủ yếu phụ thuộc vào thủy điện.
Uganda nhờ Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni vừa yêu cầu sự giúp đỡ của Nga, thông qua cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước từ nay cho đến năm 2032.

Theo ông Yoweri Museveni: "Uganda có trữ lượng uranium cao, rất cần thiết cho sản xuất điện và công nghệ sinh học. Chúng tôi muốn sử dụng nguồn năng lượng này cho ngành điện, cho nông nghiệp chứ không phải cho vũ khí hạt nhân".

Ngoài ra, Tổng thống Uganda cũng đã thảo luận với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lavrov về các dự án hợp tác trong lĩnh vực không gian và khoa học vũ trụ, với mong muốn Uganda sẽ có một vệ tinh nhỏ.

Uganda nhờ Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Vào năm 2017, Uganda công bố ý định xây dựng một nhà máy điện hạt nhân 2.000 MW từ nay cho đến năm 2032. Dự án này đã được IAEA phê duyệt vào tháng 5/2021. Theo đó, Uganda có kế hoạch nâng sản lượng điện lên mức 17.000 MW, gấp 12 lần so với hiện tại, nhờ đầu tư chủ yếu vào nguồn năng lượng sạch và tái tạo.

Hiện nay, địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Uganda đã được xác định, nhưng cần sớm thành lập một trường kỹ thuật để đào tạo các nguồn lực cần thiết trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Tiết kiệm khí đốt, Đức khởi động lại các nhà máy điện chạy dầuTiết kiệm khí đốt, Đức khởi động lại các nhà máy điện chạy dầu
Nga khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai CậpNga khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập
Mỹ giúp Ukraine phát triển điện hạt nhânMỹ giúp Ukraine phát triển điện hạt nhân

Ngọc Duyên

AFP