Thứ ba 25/02/2020 19:51

Tin tức thế giới 24/1: Người Iraq biểu tình rầm rộ yêu cầu Mỹ rút quân

11:05 | 25/01/2020

|
Người Iraq biểu tình rầm rộ yêu cầu Mỹ rút quân; Hạ viện Nga duyệt đề xuất sửa hiến pháp; Trung Quốc xây cấp tốc bệnh viện 1.000 giường đối phó dịch viêm phổi... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 24/1.
tin tuc the gioi 241 nguoi iraq bieu tinh ram ro yeu cau my rut quan
Người biểu tình phản đối Mỹ ở trung tâm Baghdad hôm 24/1. Ảnh: AFP.

Người Iraq rầm rộ biểu tình yêu cầu Mỹ rút quân

Chiều nay (24/1), hàng nghìn người Iraq biểu tình ở quảng trường al-Hurriya và trường đại học tại trung tâm thủ đô Baghdad theo lời kêu gọi của giáo sĩ Sadr nhằm phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ. Những người tham gia vẫy quốc kỳ Iraq, hô khẩu hiệu phản đối Mỹ như "những kẻ chiếm đóng phải biến đi" và "ủng hộ chủ quyền".

Lữ đoàn Saraya al-Salam của giáo sĩ Sadr và Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) triển khai dân quân để bảo vệ người biểu tình. Giáo sĩ Sadr phản đối mọi hành động can thiệp của nước ngoài vào Iraq, nhưng gần đây thể hiện quan điểm thân cận với Iran.

Hạ viện Nga duyệt đề xuất sửa hiến pháp

Đề xuất dự thảo sửa Hiến pháp Nga ngày 23/1 được toàn bộ 432 hạ nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ sau gần hai giờ thảo luận. Tuy nhiên, nó vẫn phải trải qua thêm hai vòng thảo luận và bỏ phiếu trước khi được chuyển lên Thượng viện. Nếu được lưỡng viện quốc hội thông qua, tài liệu sẽ được chuyển đến Điện Kremlin và có hiệu lực sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn.

Ông Putin hôm 15/1 đã đọc Thông điệp Liên bang, đề xuất sửa hiến pháp để cho Hạ viện Nga quyền chọn thủ tướng và các vị trí nội các cấp cao. Quyền lực này đang thuộc về Tổng thống. Ông cũng muốn tránh tình trạng lãnh đạo nắm quyền trọn đời, cho rằng cơ chế này không thể giải quyết vấn đề chuyển giao quyền lực và bảo đảm ổn định quốc gia.

Tổng thống Philippines ra tối hậu thư dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23/1 đã ra tối hậu thư cảnh báo rằng có thể sẽ “xé bỏ” thỏa thuận quân sự với Mỹ nếu Washington không cấp thị thực cho đồng minh chính trị của ông. Ông Duterte tỏ ra tức giận sau khi Washington cấm thượng nghị sĩ Dela Rosa, cựu cảnh sát trưởng Philippines, nhập cảnh vào Mỹ.

Ông Dela Rosa cho biết Đại sứ quán Mỹ ở Philippines không lý giải vì sao thị thực của ông bị hủy. Tuy nhiên, chính trị gia này tin rằng nguyên nhân của động thái này có thể liên quan tới cuộc chiến chống ma túy mà ông chỉ đạo trong 2 năm rưỡi làm cảnh sát trưởng Philippines. Ông Dela Rosa là người thi hành cuộc chiến ma túy của ông Duterte, vốn khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

Trung Quốc xây cấp tốc bệnh viện 1.000 giường đối phó dịch viêm phổi

Thành phố Vũ Hán đang thi công khẩn cấp một bệnh viện dã chiến 1.000 giường để điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi do nhiễm virus corona trong bối cảnh dịch lan rộng với tốc độ nhanh chóng. Từ đêm qua 23/1, khoảng 35 máy đào, 10 xe ủi đã được điều động đến khu vực xây dựng nhằm mục tiêu đưa bệnh viện mới vào hoạt động từ đầu tuần sau.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến nay nước này đã ghi nhận 25 trường hợp tử vong, 830 trường hợp viêm phổi do nhiễm virus corona. Trong khi đó, hơn 1.000 người nghi nhiễm virus này. Nỗ lực nhằm kiểm soát ngăn chặn vi rút gây nên bệnh viêm phổi lạ, giới chức Trung Quốc đã áp dụng biện pháp hạn chế du lịch, tụ tập đông người ở Vũ Hán và các khu vực lân cận.

Mỹ sẽ “mạnh tay” xử lý hàng nhái, hàng giả trên nền tảng thương mại điện tử

Giới thực thi pháp luật Mỹ đang lên kế hoạch "hành động ngay lập tức" để xác định các loại hàng giả, đồng thời tìm kiếm tất cả những biện pháp hiện hành để có thể đưa ra các án phạt dân sự cùng những hình phạt khác đối với các thực thể vi phạm, cũng như tìm kiếm cơ sở pháp lý rõ ràng để kiểm soát các thị trường và trung gian của bên thứ ba tham gia kinh doanh hàng giả.

Trước đó vào hồi tháng 4/2019, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh điều tra các sản phẩm giả trên các nền tảng thương mại trực tuyến của bên thứ ba. Ông cũng yêu cầu thêm thông tin về cách Chính phủ Mỹ có thể theo dõi và kiềm chế những hoạt động tương tự một cách tốt hơn.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • pvp-ctcp