Tin tức thế giới 22/10: Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể phải “tham chiến”

19:19 | 22/10/2019

|
Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể phải “tham chiến”; Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang trước 2.000 quan khách; Quốc vương Thái Lan tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 22/10.
tin tuc the gioi 2210 ong trump canh bao my co the phai tham chien
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể phải “tham chiến”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/10 cho biết, Mỹ đang cố thoát khỏi chiến tranh nhưng cũng cảnh báo nước này có thể phải tham gia vào các cuộc xung đột quân sự mới. “Nếu Iran làm điều gì đó, họ sẽ bị tấn công nghiêm trọng nhất từ trước tới nay”, ông Trump nói thêm.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra khi chính quyền của ông đang phải đối mặt với căng thẳng khắp khu vực Trung Đông. Ông Trump gần đây đã tìm cách thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Syria. Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran cũng ngày càng căng thẳng từ khi ông Trump áp đặt chiến dịch "áp lực tối đa" với quốc gia này.

Iraq ra tuyên bố không cho phép binh sỹ Mỹ rút khỏi Syria lưu lại

Quân đội Iraq tuyên bố ngày 20/10, các binh sĩ Mỹ hiện đang rút khỏi Syria đã đề nghị chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq cho phép vào lãnh thổ Iraq để sau đó được đưa ra khỏi nước này. Tuy nhiên những binh sĩ này đã không nhận được sự cho phép lưu lại Iraq.

Tuyên bố trên mâu thuẫn với phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rằng, trong kế hoạch hiện nay, toàn bộ binh sĩ Mỹ rời khỏi Syria sẽ đến Iraq, tiếp tục chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Esper còn cho hay đã nói chuyện với người đồng cấp Iraq về kế hoạch đưa hơn 700 binh sĩ rời khỏi Syria vào miền Tây Iraq.

Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang trước 2.000 quan khách

Nhật Hoàng Naruhito hôm nay (22/10) chính thức đăng quang, trở thành Nhật Hoàng thứ 126 của "đất nước mặt trời mọc", trước sự chứng kiến của 2.000 quan khách từ khoảng 180 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Nhật Hoàng Naruhito, 59 tuổi, người đứng đầu hoàng gia và cũng là nguyên thủ quốc gia của Nhật Bản, đã bắt đầu trị vì hồi tháng 5, với triều đại mới lấy niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa). Ông là con cả trong số 3 người con của Thái thượng hoàng Akihito và Hoàng thái hậu Michiko. Ông kết hôn với Hoàng hậu Masako vào năm 1993 và có một người con là Công chúa Aiko, 17 tuổi.

Thủ tướng Canada Trudeau tái đắc cử

Trudeau tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng Canada sau khi đảng Tự do của ông giành được 156 trong tổng số 339 ghế quốc hội. Đối thủ đáng gờm nhất của ông - đảng Bảo Thủ - chỉ giành được 122 ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, tại Canada, một đảng có được ít nhất 170 ghế trong Quốc hội mới có thể giành được ưu thế, nên Trudeau buộc phải liên minh với ít nhất một đảng để có thể tiếp tục lãnh đạo Canada trong nhiệm kỳ tiếp theo. Nhiều nguồn tin dự đoán Trudeau sẽ "bắt tay" với đảng Dân chủ mới (NDP) để có thể tiếp quản chính phủ Canada.

Quốc vương Thái Lan tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi

Hoàng gia Thái Lan hôm 21/10 cho biết bà Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, đã bị hủy tước hiệu Hoàng quý phi, do “không trung thành với nhà vua” và “hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân”.

Thông báo cũng nêu rõ, hành vi của bà Wongvajirapakdi thể hiện sự “thiếu tôn trọng” với nhà vua, “gây chia rẽ” hoàng gia và gây “hiểu lầm”, những hành động của bà chỉ nhằm “mang lại lợi ích cho cá nhân”. Ngoài tước hiệu Hoàng quý phi, bà Wongvajirapakdi cũng bị tước bỏ mọi quân hàm và huân chương từng được trao tặng trước đây.

Lá nhân tạo biến ánh nắng thành nhiên liệu

Lá nhân tạo sử dụng hai vật hấp thụ ánh sáng, tương tự các phân tử thu nhận ánh nắng của cây, kết hợp với chất xúc tác từ coban chuyển ánh sáng Mặt Trời, CO2 và nước thành năng lượng - một loại khí đốt tổng hợp. Đặc biệt, lá nhân tạo vẫn hoạt động hiệu quả khi trời nhiều mây hoặc mưa.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các chuyên gia tại Đại học Cambridge (Anh), với mục đích tạo ra khí đốt tổng hợp (syngas), loại khí thường được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Nhóm nghiên cứu tin rằng mình đang đúng hướng và hy vọng có thể phát triển một loại nhiên liệu lỏng bền vững thay thế xăng hoặc sử dụng để sản xuất nhiều hàng hóa.

H.T (t/h)