Thí sinh duy nhất cả nước nhận đề thi khổ giấy A3

15:39 | 25/06/2019

|
Trước kỳ thi THPT quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế gửi hồ sơ bệnh án của Giang ra Bộ để xin làm riêng một bộ đề thi khổ lớn.

Sáng 25/6, thay vì nhận đề thi trên giấy A4 như bao thí sinh khác tại điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế, Thừa Thiên Huế), Huỳnh Ngân Giang, cựu học sinh lớp 12B4 trường THPT Nguyễn Huệ, lại nhận đề thi trên khổ giấy A3.

thi sinh duy nhat ca nuoc nhan de thi kho giay a3
Thí sinh Ngân Giang với đề thi môn Ngữ Văn in trên giấy A3. Ảnh: Võ Thạnh

Năm 14 tuổi, Giang bị bệnh viêm màng bồ đào khiến đôi mắt bị mờ, không nhìn thấy rõ mọi vật xung quanh, đặc biệt là chữ in trong sách giáo khoa. Với ước trở thành hướng dẫn viên du lịch, Giang không bỏ dở việc học.

Đôi mắt mờ, đọc chữ khó khăn, lên lớp Giang cố gắng lắng nghe và dùng điện thoại chụp lại những gì cô giáo ghi trên bảng. Để đọc chữ trong sách, Giang phải dí mắt sát từng trang giấy. Về nhà, em ôn lại bài giảng từ những bức ảnh chụp và cố gắng tìm tòi thêm kiến thức trên mạng.

Suốt 3 năm THPT, Giang luôn là sinh giỏi của trường. Năm 2018, em được trường THPT Nguyễn Huệ chọn vào đội thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh và giành giải nhì.

"Khi phát hiện đôi mắt không nhìn rõ, em cảm thấy tuyệt vọng, nhiều câu hỏi về tương lai cứ lặp lại trong đầu. Song em nghĩ, nhiều người có hoàn cảnh éo le hơn mình sao họ làm được mà mình lại không. Kể từ đó, em nỗ lực hơn trong học tập để đạt được ước mơ đi đây đi đó", Giang nói.

thi sinh duy nhat ca nuoc nhan de thi kho giay a3
Ngân Giang đạt được nhì môn Ngữ văn tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Thạnh

Nói về bài thi môn Văn, Giang tự tin sẽ đạt được điểm cao khi đề thi quá gần gũi với bản thân. "Đề thi có câu nói về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống, em thấy hình ảnh của mình trong đó. Câu thứ hai lại nói về dòng sông Hương, con sông mà em đã nhiều lần được thưởng ngoạn nên em cảm nhận được hơi thở của dòng sông", Giang nói.

Biết được bệnh tình của Giang, trước kỳ thi THPT quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế đã gửi hồ sơ bệnh án của Giang ra Bộ Giáo dục và Đào tạo để xin ý kiến làm riêng cho em một bộ đề thi đặc biệt. Đề thi được in trên khổ giấy A3 (gấp đôi khổ A4) với cỡ chữ to hơn và phát tại phòng thi để Giang có thể đọc được.

Thầy Thân Nguyên Khánh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết sau khi nhận được hồ sơ xin ý kiến về trường hợp của Giang, Bộ đã đồng ý ngay. "Chúng tôi cố gắng tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, đặc biệt là những em khiếm thị như Giang", thầy Khánh nói.

Phú Thọ: Thí sinh đem điện thoại vào phòng thi, 2 giám thị bị đình chỉ
Yêu cầu thực hiện đúng quy chế, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh
Giáo viên dạy Văn: Đề thi Ngữ Văn THPT quốc gia 2019 không quá khó với thí sinh
Gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019

loading...