Thép Việt Nam nhập khẩu vào Malaysia bị áp thuế hơn 20%
Ngày 5/9, Cục phòng vệ Thương mại - Bộ Công Thương cho biết, Malaysia sẽ áp biên độ phá giá đối với thép nhập khẩu Việt Nam tới 20%. Trong khi đó, Indonesia cũng bắt đầu điều tra chống bán phá giá sản phẩm này. Các quốc gia khác, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt bị Malaysia áp thuế ở mức 3,98 - 26,38%, 26,39% và 3,84%.
![]() |
Thép Việt Nam xuất khẩu sẽ bị một loạt quốc gia xem xét áp thuế chống phá giá. |
Trước đó, ngày 23/8/2019, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra bán phá giá sản phẩm thép cuộn cán nguội/ thép không hợp kim gồm các mã HS: 7209.15.00.00; 7209.16.90.00; 7209.17.90.00; 7209.18.99.00; 7225.50.90.00 nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.
Theo đó, Malaysia cho rằng sản phẩm bị điều tra nhập khẩu từ các nước nói trên đang bán phá giá vào thị trường Malaysia và gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa nước này nên quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá.
MITI cũng thông báo, các bên liên quan trong vụ việc có quyền gửi bình luận bằng văn bản đối với vụ việc về MITI trước ngày 13/9/2019.
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu có liên quan của Việt Nam tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để đạt được kết quả khả quan trong vụ việc đồng thời thường xuyên liên lạc, trao đổi với cục trong quá trình điều tra tiếp theo của vụ việc để phối hợp xử lý.
Trong khi đó, liên quan đến mặt hàng tôn mạ xuất khẩu từ Việt Nam, Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) cũng vừa khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôn mạ lạnh.
Cùng bị khởi kiện, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia luôn xuất hiện trong các quyết định khởi xướng điều tra trong lĩnh vực phòng vệ thương mại có liên quan đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt trong ngành thép, với tần suất ngày càng cao.
Tùng Dương
-
Tin tức kinh tế ngày 25/2: Giá bitcoin rơi tự do
-
Tin tức kinh tế ngày 24/12: Thép Việt gặp “sóng lớn”
-
Tin tức kinh tế ngày 27/8: Chuối Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất tại Trung Quốc
-
Tin tức kinh tế ngày 22/11: Thương mại điện tử dự kiến đạt 20,5 tỉ USD
-
Tin tức kinh tế ngày 21/10: Việt Nam lọt top 10 điểm đến FDI hàng đầu
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 14/4 - 19/4
-
Tin tức kinh tế ngày 18/4: Thương mại Việt Nam - Lào lập kỷ lục trong quý I/2025
-
Thị trường vàng tăng "nóng", Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn