Thách thức trong điều trị ung thư gan cho người cao tuổi

14:35 | 23/05/2019

|
Việc điều trị ung thư gan cho người cao tuổi gặp nhiều khó khăn do thể trạng người bệnh kém, kèm theo các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp, lão suy…    
thach thuc trong dieu tri ung thu gan cho nguoi cao tuoiViêm gan B, C làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan gấp 200 lần
thach thuc trong dieu tri ung thu gan cho nguoi cao tuoiNhững dấu hiệu nhận biết sớm ung thư gan
thach thuc trong dieu tri ung thu gan cho nguoi cao tuoiTử vong do ung thư gan gấp đôi tử vong do tai nạn giao thông

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD) đã tiếp nhận trường hợp ông Nguyễn Văn T., sinh năm 1919, nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn và hạ sườn phải cách đây hơn 1 tuần. Sau khi nhập viện tại khoa Cấp cứu và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, ông được chẩn đoán bị ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) đa ổ, xơ gan, viêm gan C.

Do ông T. đã lớn tuổi, lão suy, khối u 7 cm khá to nên việc chẩn đoán, tư vấn trước thủ thuật được các bác sĩ BV ĐHYD thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo và đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện phương pháp hóa - tắc mạch khối u (TACE) cho người bệnh 100 tuổi. Trong suốt 90 phút thực hiện thủ thuật, ông T. rất thoải mái, khả năng trao đổi với bác sĩ tốt và được xuất viện ngay ngày hôm sau.

Tương tự như ông T., bà Mai Thị H., 90 tuổi, nhập viện trong tình trạng ung thư gan, viêm gan C. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ quyết định thực hiện phương pháp TACE cho bà và ngay ngày hôm sau, với kết quả siêu âm bụng tốt, bà được xuất viện.

thach thuc trong dieu tri ung thu gan cho nguoi cao tuoi
BS. Nguyễn Quang Thái Dương đang siêu âm cho người bệnh

Đây chỉ là hai trong rất nhiều ca bệnh lớn tuổi bị u gan được điều trị thành công tại BV ĐHYD. BS. Nguyễn Quang Thái Dương - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BV ĐHYD chia sẻ: Việc điều trị ung thư gan cho người lớn tuổi gặp nhiều khó khăn như thể trạng người bệnh kém, kèm theo các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, cơ xương khớp, lão suy và đặc biệt là tâm lý “hài lòng về tuổi thọ, không chấp nhận rủi ro điều trị khi đã lớn tuổi” của người bệnh, người nhà người bệnh. Do vậy, đối với trường hợp người bệnh đã lớn tuổi, người nhà nên tìm hiểu kỹ, trao đổi với các chuyên gia tại các trung tâm y tế uy tín về điều trị ung thư gan để tránh đánh mất cơ hội sống của người thân của mình.

Ung thư gan là một trong năm loại bệnh thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới. Theo Globocan 2018, số ca ung thư gan được phát hiện mới là 841.080 ca, tại Đông Nam Á là 89.010 ca và riêng tại Việt Nam là 25.335 ca, trong đó, người bệnh nam mắc bệnh là 19.568 ca. Tỷ lệ tử vong cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phát hiện trong giai đoạn trễ, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khác nhau ở mỗi khu vực, tập trung ở lứa tuổi 50 - 60 tuổi với tỷ lệ nam/nữ là 3 - 4/1.

Theo thống kê, tần suất người bệnh trên 80 tuổi phát hiện ung thư gan khoảng 5 - 15% so với tổng số lượng người bệnh và nguyên nhân tử vong là do tuổi tác, thể trạng người bệnh, các bệnh lý khác đi kèm…

Hiện nay, phẫu thuật cắt u gan, ghép gan là phương pháp được lựa chọn trong điều trị ung thư gan, nhưng việc phẫu thuật cho nhóm người bệnh trên 80 tuổi thường ít được chỉ định do có nhiều yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, với các phương pháp xâm lấn tối thiểu như hủy u tại chỗ (u nhỏ hơn 3 cm), hóa - tắc mạch (dành cho khối u có kích thước khác nhau) đã phát huy hiệu quả điều trị, tạo nhiều cơ hội và mang lại chất lượng sống tốt cho nhóm người bệnh trên 80 tuổi.

M.P