Sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

09:06 | 20/01/2020

|
Học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.    
sinh vien su pham se duoc ho tro 363 trieu dongthang
(Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm để lấy ý kiến.

Theo đó, học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi họ theo học nhưng tối đa không vượt mức trần học phí theo quy định của Chính phủ; Được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Mức hỗ trợ chi phí sinh hoạt được áp dụng thống nhất trong năm học và hàng năm được điều chỉnh theo tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng thực tế năm trước liền kề với năm học hiện tại do Nhà nước công bố. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Kèm theo những ưu đãi, dự thảo cũng đưa ra quy định bắt buộc phải hoàn thành đối với những người được hưởng. Sau khi tốt nghiệp, học sinh, sinh viên sư phạm công tác trong ngành giáo dục với thời gian tối thiểu gấp hai lần thời gian đào tạo (kể từ ngày được tuyển dụng) sẽ không phải hoàn trả kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp, học sinh, sinh viên sư phạm không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác trong ngành giáo dục không đủ thời gian theo quy định sẽ phải hoàn trả khoản kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt. Thời gian phải hoàn trả tối đa bằng thời gian được đào tạo tại cơ sở đào tạo giáo viên.

Học sinh, sinh viên sư phạm đang trong thời gian học nhưng bỏ học, chuyển sang ngành đào tạo khác, tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học phải hoàn trả toàn bộ kinh phí đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Học sinh, sinh viên sư phạm bị đình chỉ học tập sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời gian bị đình chỉ và phải bồi hoàn kinh phí.

Người học dừng học do ốm đau, tai nạn, học lại, lưu ban (không quá 1 lần) hoặc dừng học vì lý do khác không do kỷ luật hoặc tự thôi học sẽ được cơ sở đào tạo giáo viên xem xét tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ.

Được biết, trong năm học 2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục thực hiện chính sách miễn học phí đối với sinh viên theo học khối ngành đào tạo sư phạm. Đồng thời vẫn duy trì ngưỡng điểm sàn chất lượng đầu vào đối với ngành này. Đồng thời, sinh viên ngành sư phạm sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề sau khi ra trường.

Nghị định dự kiến chỉ áp dụng đối với học sinh, sinh viên theo học các ngành đào tạo giáo viên theo hình thức đào tạo chính quy, đào tạo bằng 2 chính quy, đào tạo liên thông chính quy được giao nhiệm vụ đào tạo tại cơ sở đào tạo. Không áp dụng đối với người học đào tạo theo chế độ cử tuyển, đào tạo vừa làm vừa học, đào tạo từ xa, đào tạo theo địa chỉ, học viên cao học, nghiên cứu sinh.

Bộ GD&ĐT xin góp ý của dư luận cho dự thảo Nghị định này đến hết ngày 17/3/2020.

N.H

sinh vien su pham se duoc ho tro 363 trieu dongthang

 

PTSC POS tăng cường hợp tác với các trường đại học, cao đẳng
sinh vien su pham se duoc ho tro 363 trieu dongthang

 

Ngân sách đào tạo sư phạm: Cần sử dụng hiệu quả theo cơ chế “đặt hàng”
sinh vien su pham se duoc ho tro 363 trieu dongthang

 

ĐH Sư phạm TP HCM phản hồi về quy định cao 1m50 mới được xét tuyển vào ngành giáo viên
sinh vien su pham se duoc ho tro 363 trieu dongthang

 

Ngành sư phạm chất lượng cao được “đặt hàng” nhưng vẫn không có thí sinh

loading...