PV GAS 7 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

10:01 | 17/08/2019

|
Ngày 15/8/2019, Tạp chí Forbes Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng nhận cho 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019, trong đó có 5 đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được vinh danh trong danh sách này gồm: GAS, PVT, POW, DPM, PVI.      
PV GAS ký hợp đồng liên quan đến Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh
PV GAS sắp chi 4.400 tỷ đồng để trả cổ tức
Nhiều doanh nghiệp Dầu khí lọt vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019

“50 công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes Việt Nam xếp hạng là danh sách công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất năm 2018, thông qua các chỉ số tài chính được công bố, bao gồm các công ty niêm yết tại sở Giao dịch TP HCM (HSX) và sở Giao dịch Hà Nội (HNX). Tại Lễ vinh danh lần thứ 7 tại Việt Nam, đại diện Forbes Việt Nam nhận định, danh sách xếp hạng những công ty niêm yết tốt nhất thị trường của Việt Nam 2018 đã phản ánh bức tranh kinh tế Việt Nam và diễn biến thị trường chứng khoán năm qua.

PV GAS 7 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Ông Vũ Đình Huy – Trưởng ban Thị trường đã đại diện PV GAS nhận Chứng chỉ của Forbes trong Lễ vinh danh

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, năm 2018, 50 công ty trong danh sách đạt 127.530 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 19,2%. Tổng giá trị vốn hóa 50 công ty đạt 94 tỉ đô la Mỹ, tương đương 63% vốn hóa hai sàn niêm yết vào trung tuần tháng 5/2019. Theo dữ liệu của Forbes Việt Nam, nhóm các công ty dẫn đầu đều có mức tăng trưởng ấn tượng.

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2014-2018 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất). Vốn hóa các công ty trong danh sách được chốt vào trung tuần tháng 5/2019.

PV GAS 7 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Tặng hoa cho các đơn vị được vinh danh

Forbes xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 500 tỉ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại. Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2014 - 2018. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu hoặc có dấu hiệu kém minh bạch sẽ bị loại.

Các công ty trong danh sách phần lớn là các công ty đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh trong ngành, được phân theo từng nhóm lĩnh vực. Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh sách thuộc về các ngành bất động sản- xây lắp, logistics, dịch vụ tài chính, nguyên liệu, bán lẻ… Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng trở lại vị thế cao khi có tới 5 đơn vị thành viên được lọt vào Danh sách.

PV GAS 7 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2019

Liên tiếp lần thứ 7, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS; MCK: GAS) được Forbes đánh giá cao trong các doanh nghiệp hiệu quả nhất Việt Nam, có sự nghiệp phát triển bền vững. Ông Vũ Đình Huy – Trưởng ban Thị trường đã đại diện PV GAS lên nhận Chứng chỉ của Forbes trong Lễ vinh danh.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ vinh danh còn có triển lãm các doanh nghiệp hàng đầu của Top 50, Diễn đàn kinh doanh 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức thu hút gần 400 khách mời là các nhà lãnh doanh nghiệp, hoạch định chính sách, chuyên gia tư vấn hàng đầu…

P.V

  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp