Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 13/5 - 18/5

15:00 | 18/05/2024

16,041 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - IEA đưa ra nhận định mới nhất về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu; Mỹ cấp giấy phép hoạt động cho một số công ty tại Venezuela... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

1. Phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh liên tục giảm dần và các dấu hiệu cho thấy thị trường dầu khu vực có vẻ được cung cấp tốt đã khiến các nhà giao dịch giảm đặt cược tăng giá vào tuần trước đối với dầu thô với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm.

Vị thế mua ròng - chênh lệch giữa đặt cược tăng giá và đặt cược giảm giá - giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng khi các nhà quản lý tiền thanh lý các vị thế mua, đồng thời thúc đẩy hoạt động bán kỹ thuật đẩy giá dầu thô Brent xuống mức thấp 80 USD và chuẩn WTI xuống dưới 80 USD/thùng tính đến tháng 5.

2. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​chỉ ở mức 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, do mức tiêu thụ trong quý đầu tiên thấp ở các nền kinh tế phát triển, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng 140.000 thùng/ngày so với mức dự báo trước đó vào tháng trước.

Cơ quan này cho biết nguồn cung sản phẩm chưng cất trung gian yếu ở châu Âu và Mỹ đủ khiến nhu cầu dầu của OECD trong quý đầu tiên giảm trở lại, và dự báo tăng trưởng nhu cầu hiện nay thấp hơn một nửa mức tăng trưởng mà OPEC mong đợi trong năm nay.

3. Trong một thông tin độc quyền hôm 16/5, hãng Reuters cho biết sau khi thiết lập lại các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, Washington đang chuẩn bị cấp giấy phép hạn chế đối với một số công ty đã có hoạt động khai thác dầu ở nước này.

Ưu tiên sẽ được dành cho những công ty đã hoạt động ở Venezuela, bao gồm Chevron, Repsol của Tây Ban Nha, Eni của Ý, Maurel & Prom của Pháp và Shell.

4. Chính quyền Biden vừa công bố các đợt tăng thuế lớn đối với công nghệ và hàng hóa năng lượng sạch của Trung Quốc, bao gồm cả xe điện, khoáng sản quan trọng và pin nhập khẩu, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp và việc làm của Mỹ.

Nhà Trắng sẽ tăng gấp bốn lần thuế nhập khẩu đối với xe điện của Trung Quốc trong một đợt leo thang khác của tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

5. Chevron đang chuẩn bị khởi động quy trình sang nhượng để thoái vốn tất cả các hoạt động còn lại ở Biển Bắc Vương quốc Anh vì công ty này có vẻ sẽ tập trung vào những tài sản sinh lời nhiều nhất trong danh mục đầu tư của mình và hoàn tất thương vụ mua lại Hess Corporation trị giá 53 tỷ USD.

Với kế hoạch thoái vốn khỏi các tài sản ở Vương quốc Anh, Chevron sẽ rời khỏi khu vực này sau 55 năm, ông lớn dầu khí Mỹ nói với Reuters.

6. Bộ trưởng dầu mỏ Iraq cho biết ông sẽ không đồng ý cắt giảm sản lượng dầu nhiều hơn tại cuộc họp OPEC+ tiếp theo.

Các bộ trưởng sẽ họp vào ngày 1/6 tới tại Vienna và dự kiến ​​sẽ gia hạn cắt giảm hiện tại sang nửa cuối năm. Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, thực tế đã không thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hiện có.

Bình An

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • bao-hiem-pjico
  • cho-vay-xnk
  • vpbank