Người đàn ông có vị trí nội tạng đảo lộn so với thông thường
BS Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, nam bệnh nhân Vũ Văn H, 37 tuổi, sống tại Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội vào cấp cứu do đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái, đau âm ỉ tăng dần.
![]() |
| Các bác sĩ đang phẫu thuật cho nam bệnh nhân có vị trí nội tạng đảo lộn |
Bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu… Kết quả khẳng định bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp với đầy đủ triệu chứng như hội chứng nhiễm trùng, phản ứng thành bụng...
Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ kinh ngạc là tim cùng các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân đều ở vị trí ngược so với bình thường, tim và dạ dày đều ở bên phải còn gan, ruột thừa nằm ở bên trái.
Theo BS Hà, đây là một trường hơp cực kỳ hiếm gặp. Với trường hợp thông thường, đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng trường hợp này, bệnh nhân H. lại đau bên trái.
Do phủ tạng trái ngược về vị trí nên điều khó khăn nhất trước khi phẫu thuật là phải xác định quai ruột có bị đảo lộn hay không. Trường hợp này rất nguy hiểm, bởi nếu quai ruột bị đảo lộn sang trái thay vì bên phải nhưng do thói quen bác sĩ chỉ khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ để sót tổn thương rất cao, dẫn tới viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa...”, BS Hà thông tin.
Sau khi thăm khám kĩ, BS Hà cùng êkip quyết định mổ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Ca mổ hoàn tất sau 30 phút, phần ruột thừa được cắt bỏ hoàn toàn. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định.
Anh H. chia sẻ, trước đây từng đi khám sức khoẻ định kỳ nên đã được bác sĩ thông báo các cơ quan phủ tạng trong cơ thể nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Tuy nhiên mọi hoạt động của cơ thể vẫn bình thường, anh H. đã lập gia đình và có con.
Theo y văn, đảo ngược phủ tạng là do bẩm sinh, có thể đảo ngược phủ tạng hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan.
Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỉ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
BS Hà cho hay, hầu hết các trường hợp đảo lộn phủ tạng thường có kèm theo các dị tật về chức năng của các hệ cơ quan. Như tim mạch khi bị đảo lộn vị trí thường kèm theo các dị tật về van tim, dị tật về đường ra của các động mạch, tĩnh mạch lớn của tim.
Do đó phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ. Để tránh rủi ro, bác sĩ cần thăm khám và đánh giá kĩ trước, trong và sau mổ.
Nguyễn Bách
-
Những "công dân nhí" chào đời trong đêm Giao thừa Bính Ngọ 2026
-
Gần 180 ca cấp cứu nghi do pháo nổ, pháo hoa
-
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah, Việt Nam siết chặt phòng dịch
-
Những chính sách xã hội có hiệu lực từ năm 2026
-
“Cậu bé” 32 tuổi trở thành đàn ông thực thụ và cao thêm 7 cm sau khi điều trị tại Vinmec
- Tử vi tuần mới (9-15/3/2026): Tuổi Sửu sự nghiệp bứt phá, tuổi Ngọ cơ hội rộng mở
- Kênh TikTok “XIN LỖI - BIẾT ƠN”: Gieo mầm nhân văn trên mạng xã hội
- Tử vi tuần mới (2-8/3/2026): Tuổi Mùi xây dựng nền tảng, tuổi Thân thuận buồm xuôi gió
- Tử vi tuần mới (23/2-1/3/2026): Tuổi Tý tài chính tăng trưởng, tuổi Hợi tài lộc hanh thông
- Phiên chợ "ma mị" nhất xứ Kinh Bắc
- Tử vi tuần mới (16-22/2/2026): Tuổi Mão nắm bắt cơ hội, tuổi Mùi tràn đầy nhiệt huyết
- Tử vi tuần mới (9-15/2/2026): Tuổi Thân tài chính khả quan, tuổi Sửu vận trình rực rỡ
- Tử vi tuần mới (2-8/2/2026): Tuổi Tuất quý nhân soi đường, tuổi Dậu cơ hội thăng tiến






