Ngành Giáo dục Thủ đô: Nhiều chuyển biến mạnh mẽ

17:36 | 12/08/2019

|
Ngày 12/8, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.    

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lê Ngọc Quang trình bày, năm học 2018-2019, ngành GD&ĐT Thủ đô đã hoàn thành tốt 9 nhiệm vụ chủ yếu của Bộ GD&ĐT. Giáo dục Thủ đô có hơn 1,9 triệu học sinh mầm non và phổ thông, tăng hơn 90.000 em so với cùng kỳ năm học trước, đặt ra nhiều thách thức về việc bảo đảm chỗ học cho học sinh trên địa bàn.

nganh giao duc va dao tao thu do nhieu chuyen bien manh me
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen cho Sở GD&ĐT Hà Nội

Một trong những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục Thủ đô là tăng cường đầu tư xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất trường, lớp học, đáp ứng sự gia tăng về số lượng học sinh và yêu cầu nhiệm vụ. Toàn thành phố đã thành lập mới và xây mới 77 trường học; cải tạo và nâng cấp hơn 400 trường học, trong đó xây mới gần 2.500 phòng học.

Toàn thành phố đã có 66,7% số trường mầm non và phổ thông công lập đạt chuẩn, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 tăng 0,8% so với năm 2018. Trong số 70 trường có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%, không chỉ có tên những ngôi trường vốn có truyền thống dạy tốt, học giỏi, mà đã xuất hiện thêm nhiều trường ở các huyện như Thường Tín, Gia Lâm, Đông Anh, Thạch Thất…

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục Hà Nội vẫn giữ vững vị thế là đơn vị dẫn đầu trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 134 giải. Tại các kỳ thi cấp quốc tế, các em cũng đã ghi dấu ấn khi giành 197 giải và huy chương, trong đó có 1 học sinh lần đầu tiên đem vinh dự về cho Việt Nam khi giành điểm tuyệt đối ở phần thi thực hành tại Olympic hóa học quốc tế.

Tuy nhiên, giáo dục Hà Nội cũng đang phải đối mặt với những thách thức về tình trạng dân số cơ học tăng nhanh, gây áp lực về cơ sở vật chất và tình trạng thiếu trường, lớp học. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh chưa thực sự đạt được hiệu quả cao; tình trạng bạo lực học đường, vi phạm đạo đức nhà giáo, thiếu trách nhiệm trong quản lý, chăm sóc trẻ/ học sinh ở một số đơn vị vẫn xảy ra...

nganh giao duc va dao tao thu do nhieu chuyen bien manh me
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao Cờ thi đua cho các đơn vị trong phong trào thi đua, năm học 2018-2019

Năm học 2019-2020 là năm ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Đây cũng là năm bản lề để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới vào năm học tiếp theo.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trên cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ GD&ĐT, UBND thành phố, năm học 2019-2020, ngành Giáo dục Thủ đô tập trung tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, quyết tâm ngăn chặn bạo lực học đường.

Ngành Giáo dục Thủ đô cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về chất lượng giáo dục ở các cấp học, đặc biệt quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh cũng sẽ được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao kết quả năm học vừa qua ngành GD&ĐT Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng, tiêu biểu như: Quy mô trường lớp tiếp tục được đầu tư mở rộng, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các nhà trường được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại; chất lượng giáo dục được nâng cao, mô hình học tập nhiều đổi mới; công tác quản lý chỉ đạo có nhiều đổi mới theo hướng quyết liệt, sâu sát, hiệu quả...

Đặc biệt, chất lượng giáo dục của Thủ đô được khẳng định qua tỷ lệ tốt nghiệp và thi THPT Quốc gia, tỷ lệ học sinh đạt huy chương tại các kỳ thi quốc tế tăng dần theo từng năm. Hà Nội cũng xuất sắc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, nhiều môn học được ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy, là mô hình cho nhiều địa phương học tập.

Năm học 2019-2020 là năm học bản lề triển khai chương trình đổi mới phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị ngành GD&ĐT chú ý tìm các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt chú ý đến việc quán triệt các vấn đề đổi mới giáo dục nhà trường, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác đánh giá, đổi mới công tác quản lý nhà trường.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị ngành GD&ĐT Hà Nội trong năm học 2019-2020 cần chuẩn bị sâu sắc, kỹ càng để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều điểm mới cần sự nghiên cứu rất kỹ của các cán bộ quản lý của ngành GD&ĐT, tổ chức bồi dưỡng giáo viên kỹ càng với tinh thần đổi mới; đảm bảo minh bạch, công khai trong công tác quản trị tại các nhà trường

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về các giải pháp để đảm bảo sự chuyển biến mới nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong năm học 2019-2020.

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT đã nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT; trao cờ thi đua xuất sắc của UBND TP cho 19 đơn vị, phòng GD&ĐT và đơn vị trực thuộc; 24 đơn vị ở các cấp học; 8 đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT nhận Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội; 17 đại diện lãnh đạo các phòng GD&ĐT nhận giấy khen của Sở GD&ĐT.

Nguyễn Hoan

nganh giao duc va dao tao thu do nhieu chuyen bien manh me

Giáo dục Thủ đô nói “không” với đào tạo liên thông
nganh giao duc va dao tao thu do nhieu chuyen bien manh me

Giáo dục Thủ đô phát động chiến dịch "3 không” với game bạo lực