Thứ ba 28/01/2020 23:47

Nga phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tái tấn công Syria

07:06 | 20/11/2019

|
Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ quan ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria nếu người Kurd không rút hết.

"Lời kêu gọi hành động quân sự của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khiến tình hình ở miền bắc Syria leo thang, thay vì sắp xếp mọi thứ theo phương hướng vạch ra trong thỏa thuận chung giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay cho biết trong một thông báo. 

Bình luận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 18/11 cho biết nước này sẽ mở chiến dịch quân sự mới ở đông bắc Syria nếu dân quân người Kurd (YPG), lực lượng mà Ankara coi là khủng bố, không rút hết khỏi khu vực này.

Các xe tuần tra của quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Kobani, miền bắc Syria hôm 18/11. Ảnh: Anadolu.

Ông Cavusoglu nói thêm rằng Moskva và Washington chưa hoàn thành cam kết đẩy người Kurd lùi khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km như trong các thỏa thuận tháng trước với Ankara, đồng thời kêu gọi hai nước này tuân thủ tuyên bố của mình. 

Tuy nhiên, ông Konashenkov cho biết Nga đã thực hiện đẩy đủ nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận hôm 22/10 giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. "Nga đã tiến hành một loạt biện pháp giúp mở ra khả năng ổn định đáng kể tình hình", người phát ngôn nói.

Konashenkov còn liệt kê một số tiến bộ mà ông cho rằng do Moskva mang lại, bao gồm nhanh chóng tách các bên xung đột và tuần tra chung với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như việc triển khai thêm quân cảnh tới đông bắc Syria, thiết lập các bệnh viện dã chiến cho dân thường, phân phối viện trợ nhân đạo và xây dựng lại cơ sở hạ tầng. 

Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10 mở chiến dịch quân sự tại đông bắc Syria nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 30 km. Chiến dịch kết thúc sau khi Putin và Erdogan nhất trí cho phép quân cảnh Nga và biên phòng Syria thế chân lực lượng người Kurd ở khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ trong thời hạn 150 giờ. Trước đó, Ankara cũng đồng ý ngừng bắn với người Kurd trong 120 giờ theo thỏa thuận do Washington làm trung gian. 

Theo VNE

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp