Thứ bảy 22/02/2020 17:27
Diễn đàn Hà Nội 2018:

Nâng cao ứng phó biến đổi khí hậu để đảm bảo bền vững và an ninh

18:30 | 09/11/2018

|
Ngày 9/11, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018 với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững - ứng phó biến đổi khí hậu để đảm bảo bền vững và an ninh”.  

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: “Với vị trí một đại học lớn hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN có sứ mệnh đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia và luôn đồng hành cùng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các Bộ/ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

nang cao ung pho bien doi khi hau de dam bao ben vung va an ninh
Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc diễn đàn

PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn cho rằng, các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi có sự cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan: chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... cho đến từng người dân. Sự tham gia, đóng góp và cộng hưởng của các bên liên quan sẽ giúp rút ngắn khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn cho hay, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 70 vào năm 2015 là một kế hoạch hành động vì con người, hành tinh và sự thịnh vượng. 17 mục tiêu chung phát triển bền vững và 169 mục tiêu cụ thể được thông qua nhằm đảm bảo cho quá trình hội nhập và liên kết giữa các quốc gia, vì lợi ích chung của mọi người dân, cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Kể từ khi chương trình được thông qua, thế giới đã chứng kiến sự phát triển vươn lên ngoạn mục của nhiều quốc gia song hành với sự cải thiện đáng kể chất lượng sống của hàng tỷ người dân. Cùng với sự phát triển thần kỳ về kinh tế và khoa học công nghệ, nhân loại cũng đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có về biến đổi khí hậu cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng phủ khắp với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đe dọa an ninh và phát triển bền vững của toàn thể nhân loại.

nang cao ung pho bien doi khi hau de dam bao ben vung va an ninh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, tháng 12/2015, Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) đã thông qua Thỏa thuận Paris. Đây là khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên ràng buộc trách nhiệm của tất các các Bên trong ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua thực hiện các cam kết nêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Với nỗ lực của tất cả các bên, Thỏa thuận Paris đã có hiệu lực chưa đầy một năm kể từ khi được thông qua và hiện đang được các quốc gia trên thế giới nỗ lực triển khai thực hiện. Mặc dù các nước đã đệ trình NDC vào cuối năm 2015, tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các NDC được thực hiện đầy đủ, nhiệt độ trung bình toàn cầu vẫn tiếp tục tăng. Điều này đòi hỏi tất cả các bên cần nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới ngưỡng 2 độ C vào cuối thể kỷ so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh: “Việc tổ chức Diễn đàn Hà Nội 2018 thể hiện vị thế của ĐHQGHN trên trường quốc tế, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

nang cao ung pho bien doi khi hau de dam bao ben vung va an ninh
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn Hà Nội là sáng kiến của ĐHQG Hà Nội, ra đời với mục đích đóng góp vào nỗ lực toàn cầu thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế. Diễn đàn Hà Nội 2018 khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đối khí hậu, với nhiều nguy cơ địa lý như lũ lụt, sạt lở đất, động đất, xói lở bờ biển và sụt lún… xảy ra ở nhiều nơi khác nhau. Dù còn không ít khó khăn, song Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ với những kết quả ấn tượng được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt trong các lĩnh vực giảm đói nghèo, phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế….

Thông qua hàng loạt các Kế hoạch hành động quốc gia (NAP), kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn, hội nhập kinh tế khu vực ASEAN, ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)…, Việt Nam đang từng bước hiện thực hóa các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 và thể hiện vai trò của một quốc gia có trách nhiệm trước những vấn đề mang tính toàn cầu.

Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới cùng nhau thảo luận, chia sẻ về ứng phó biến đổi khí hậu và các giải pháp liên quan tại Việt Nam để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Diễn đàn diễn Hà Nội 2018 được ra từ ngày 8 - 10/11. Bên cạnh phiên toàn thể, diễn đàn gồm 5 tiểu ban chuyên môn bao gồm: Bằng chứng về biến đổi khí hậu và an ninh; Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; Ứng phó với biến đổi khí hậu; Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguyễn Hoan

nang cao ung pho bien doi khi hau de dam bao ben vung va an ninhTrao giải cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience"
nang cao ung pho bien doi khi hau de dam bao ben vung va an ninhTăng cường nhận thức cho thanh niên về biến đổi khí hậu
nang cao ung pho bien doi khi hau de dam bao ben vung va an ninhĐức giúp Việt Nam các hành động giảm nhẹ biến đổi khí hậu
nang cao ung pho bien doi khi hau de dam bao ben vung va an ninhNâng cao vị thế của Việt Nam trong các cuộc đàm phán khí hậu quốc tế

loading...