Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo về kiểm kê phát thải khí nhà kính

12:40 | 31/01/2024

1,243 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Hội thảo “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp” được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được mục tiêu giảm phát thải, chuyển đổi xanh, hướng đến nền sản xuất bền vững cũng như nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia thực hiện giảm thiểu phát thải khí nhà kính theo lộ trình.

Ngày 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp khu vực phía Bắc”.

Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo về kiểm kê phát thải khí nhà kính
TS Nguyễn Ngọc Kim Anh - Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Khoa học của Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Ngọc Kim Anh - Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Khoa học của Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp nhấn mạnh, việc giảm phát thải khí nhà kính là xu thế không thể đảo ngược, đặc biệt nếu các doanh nghiệp của Việt Nam muốn tham gia cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

TS Nguyễn Ngọc Kim Anh nhấn mạnh: Để triển khai quy định về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các mục tiêu hướng tới giảm phát thải khí nhà kính đã cam kết, theo quy định, các doanh nghiệp sẽ phải cung cấp số liệu hoạt động, thông tin phục vụ kiểm kê khí nhà kính trước ngày 31/3/2023 và đến năm 2024, các đơn vị cơ sở sẽ phải kiểm kê khí nhà kính; tổ chức thực hiện kiểm kê khí nhà kính định kỳ hai năm một lần gửi UBND cấp tỉnh trước 31/3/2025.

Tuy nhiên, việc kiểm kê khí nhà kính là quy định mới tại Việt Nam và tương đối phức tạp nên phần lớn doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Điều này đòi hỏi phía cơ quan quản lý nhà nước cũng như các tổ chức phát triển cần có kế hoạch hỗ trợ, nâng cao năng lực làm báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho chính doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo về kiểm kê phát thải khí nhà kính
Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo các chuyên gia đến từ Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Công ty KPP (Hàn Quốc) - đơn vị tư vấn, đã hướng dẫn các doanh nghiệp về phương pháp, cách thức xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính, phương pháp kiểm kê nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đơn giản hóa cách thức thực hiện và rút ngắn thời gian tính toán lượng phát thải khí nhà kính tại cơ sở đảm bảo theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo về kiểm kê phát thải khí nhà kính
Các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ những đơn vị đã có hành động hướng tới trung hòa carbon.

Các doanh nghiệp đã thảo luận, định hướng các giải pháp áp dụng: Kiểm kê khí nhà kính; Những yêu cầu báo cáo kiểm kê từ những nhà cung cấp, nhà đầu tư; Hậu kiểm kê và vai trò trong lộ trình chuyển đổi xanh; Khuyến nghị doanh nghiệp sử dụng dữ liệu kiểm kê hướng tới hoạch định chiến lược giảm phát thải; Tổng hợp các giải pháp đột phá từ các nhà quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp... về sử dụng dữ liệu phát thải, những giải pháp xanh từ hệ sinh thái tác động đến việc xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp, ứng dụng nhiên liệu sạch LNG trong sản xuất công nghiệp; rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đầu tư công trình, hạ tầng cơ sở công nghiệp, thương mại, năng lượng, lồng ghép các vấn đề biến đổi khí hậu trong các quy hoạch, chiến lược…

Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm thực tế từ những đơn vị đã có hành động hướng tới trung hòa carbon, nhằm giúp các doanh nghiệp công nghiệp, vật liệu xây dựng và cơ sở hạ tầng xây dựng lộ trình chuyển đổi xanh cho nội tại doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm với môi trường và xã hội.

N.H

Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Na Uy và Việt Nam trong chuyển đổi năng lượngThúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Na Uy và Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn carbon thấp thông qua đổi mới công nghệ sạchThúc đẩy kinh tế tuần hoàn carbon thấp thông qua đổi mới công nghệ sạch

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc