HBSO sẵn sàng cho vở ballet “Kẹp hạt dẻ” nổi tiếng dịp Giáng sinh

10:22 | 07/12/2022

398 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Vào dịp Lễ Giáng sinh, vở ballet "Kẹp hạt dẻ" nổi tiếng của nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky là một trong những tác phẩm kinh điển luôn được ưu tiên dàn dựng và biểu diễn tại nhiều nơi trên thế giới. Năm nay, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) cũng đã sẵn sàng cho vở diễn với phiên bản vũ kịch lộng lẫy đẹp mắt và đầy màu sắc cổ tích, được nhiều khán giả háo hức mong đợi, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi, vào các ngày 9, 10 và 11 tháng 12 năm 2022 tại Nhà hát lớn TP HCM.

Vở ballet "Kẹp hạt dẻ" ("The Nutcraker") của Tchaikovsky, từ lâu luôn gắn liền với dịp lễ Giáng sinh. Vở diễn được bắt đầu với không khí tưng bừng của một bữa tiệc Giáng sinh, và kết thúc bằng việc Clara, cô con gái xinh đẹp nằm ngủ dưới gốc cây thông Noel.

HBSO sẵn sàng cho vở ballet “Kẹp hạt dẻ” nổi tiếng dịp Giáng sinh
Trình diễn vũ kịch "Kẹt hạt dẻ" tại Nhà hát lớn TP HCM.

Câu chuyện của vở vũ kịch khá thú vị. Một gia đình giàu có tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh linh đình với rất nhiều khách mời và trò vui cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tiệc tan, khách mời ra về, Clara vẫn giữ nguyên tâm trạng khấn khích và háo hức của buổi lễ Giáng sinh đi vào giấc ngủ và lạc vào một giấc mơ vô cùng kỳ ảo, thấy tất cả các dụng cụ làm bếp trở nên sống động và nhảy múa dưới gốc cây. Dẫn đầu của những dụng cụ này là Nutcracker (Kẹp hạt dẻ), một thiết bị cầm tay nhỏ để bẻ các loại hạt lớn.

Sau chiến thắng với đội quân của Vua chuột, Kẹp hạt dẻ hiện thân là một hoàng tử đẹp trai và đưa Clara vào một cuộc hành trình xuyên qua thế giới thần tiên mùa đông, vương quốc của bánh kẹo Giáng sinh... Màn múa "pas de deux" nổi tiếng kết thúc hành trình kỳ ảo và hấp dẫn, Clara tỉnh dậy và còn đang băn khoăn những gì xảy ra là thực tế hay là một giấc mơ.

HBSO sẵn sàng cho vở ballet “Kẹp hạt dẻ” nổi tiếng dịp Giáng sinh
Kẹp Hạt Dẻ là một chương trình đặc biệt nhất trong số các vở ballet của HBSO.

Tchaikovsky đã sáng tác ở tất cả các thể loại giao hưởng, opera cũng như ballet, nhưng những vở ballet luôn được xem là thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của ông. Toàn bộ giá trị của vở ballet "The Nutcracker" minh chứng những chân lý tuyệt vời của nghệ thuật, chẳng hạn như mối quan hệ mật thiết giữa khát vọng và giấc mơ, cái đẹp và trí tưởng tượng và Giáng sinh là chính thời điểm cho cả niềm vui và sự thấu hiểu lẫn nhau. Vở diễn còn cho thấy rằng âm nhạc vĩ đại nhất cũng có thể trở nên phổ biến.

Kẹp Hạt Dẻ là một chương trình đặc biệt nhất trong số các vở ballet của HBSO với sự tham gia biểu diễn trực tiếp âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng nữ HBSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch, ông từng là Giám đốc của HBSO. Vai Clara sẽ do nghệ sĩ trẻ đầy tiềm năng Đỗ Hoàng Khang Ninh thể hiện. Vai Kẹp hạt dẻ do NSƯT Hồ Phi Điệp đảm nhận. Ngoài ra, vở diễn còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi bật khác như NSƯT Đàm Đức Nhuận trong vai Mr. Drosselmeyer, Thạch Hiểu Lăng trong vai Chúa Tuyết.

HBSO sẵn sàng cho vở ballet “Kẹp hạt dẻ” nổi tiếng dịp Giáng sinh
Vở diễn được biên đạo và dàn dựng bởi nhà biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy, Johanne Jakhalin Constant.

Phiên bản này được biên đạo và dàn dựng bởi nhà biên đạo múa nổi tiếng người Na Uy, Johanne Jakhalin Constant, cũng là phiên bản đặc biệt dành riêng HSBO và đã trở thành một bữa tiệc nghệ thuật đúng vào tháng 12 hàng năm tại TP HCM. Với số lượng nghệ sĩ hùng hậu của HBSO, cùng với những phục trang lộng lẫy và ánh sáng lung linh, huyền ảo, tất cả sẽ tạo nên một buổi biểu diễn lộng lẫy, hoàn hảo và đáng nhớ.

"Thần đồng piano" Nguyễn Việt Trung sẽ biểu diễn tại hai đêm nhạc Chopin
Thưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCMThưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCM
Thưởng thức đêm nhạc Vũ điệu châu ÂuThưởng thức đêm nhạc Vũ điệu châu Âu
Đêm hòa nhạc kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vắc-xin Covid-19Đêm hòa nhạc kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vắc-xin Covid-19
Lãng phí gia tài nhạc giao hưởngLãng phí gia tài nhạc giao hưởng

Lâm Anh