"Thần đồng piano" Nguyễn Việt Trung sẽ biểu diễn tại hai đêm nhạc Chopin

10:23 | 15/11/2022

|
(PetroTimes) - Hai đêm nhạc đặc biệt giới thiệu tác phẩm của nhà soạn nhạc danh tiếng người Ba Lan - Frederic Chopin - sẽ được tổ chức vào ngày 19 và 20/11/2022, tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM (HBSO), với sự hợp tác của Viện Mickiewicz và Quỹ Âm nhạc Warsaw, Ba Lan.

Nghệ sĩ khách mời trong hai đêm nhạc là nhạc trưởng nổi tiếng Wojciech Czepiel và nữ nghệ sĩ độc tấu piano Joanna Marcinkwska đến từ Ba Lan. Hai đêm hòa nhạc cũng sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung - một tài năng piano trẻ người Việt, sinh ra ở Hà Nội, hiện đang sinh sống và học tập tại Ba Lan.

Đêm hòa nhạc “A night of Frederic Chopin” ngày 19/11/2022 sẽ giới thiệu hai bản concerto cho piano số 1 và số 2 vô cùng nổi tiếng của Chopin cùng với Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Wojciech Czepiel. Đêm nhạc “Piano Recital” ngày 20/11/2022 sẽ bao gồm những bản Valse, Nocturne, Polonaise và Prelude của Chopin đã được yêu mến khắp nơi trên thế giới.

Nhạc trưởng Wojciech Czepiel.

Bên cạnh đó, trong đêm nhạc thứ hai còn có thêm một số tác phẩm đặc biệt khác như bản Tres Divertimentos cho piano bốn tay của nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha Xavier Montsalvatge và một số tác phẩm của Wojciech Czepiel và Domenico Scarlatti. Cả hai đêm nhạc sẽ có sự tham gia trình diễn của nghệ sĩ piano xuất sắc Joanna Marcinkwska và nghệ sĩ piano trẻ tài năng Nguyễn Việt Trung.

Trong hai đêm hoà nhạc, nghệ sĩ độc tấu piano Joanna Marcinkwska sẽ chơi phần đầu tiên với các bản độc tấu và Bản concerto cho piano số 1 cung Mi thứ của Chopin. Nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung sẽ chơi phần sau của hai đêm hòa nhạc và sẽ đảm nhận trình diễn Bản concerto cho piano số 2 cung Fa thứ.

nghệ sĩ piano trẻ tài năng Nguyễn Việt Trung.
Nghệ sĩ piano trẻ tài năng Nguyễn Việt Trung.

Nguyễn Việt Trung sinh năm 1996 và sống tại Ba Lan từ nhỏ. Anh từng là học trò trong lớp nâng cao của NSND Đặng Thái Sơn, được truyền thông mệnh danh là "cậu bé vàng" và được xem là “thần đồng piano” - người tiếp nối di sản Đặng Thái Sơn.

Năm 2021, Nguyễn Việt Trung đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin lần thứ 18, đánh dấu việc hơn 40 năm sau giải nhất của NSND Đặng Thái Sơn, Việt Nam mới có thêm một nghệ sĩ lọt vào chung kết cuộc thi piano danh giá nhất thế giới.

Nguyễn Việt Trung cũng đã giành chiến thắng tại Liên hoan Piano quốc gia lần thứ 17 “Chopin Interpretations of the young” tại Konin-Żychlin (2021). Hiện anh đang làm nghiên cứu sau đại học tại Học viện Âm nhạc Bydgoszcz.

Nghệ sĩ piano Joanna Marcinkwska.

Trong khi đó, Joanna Marcinkwska là một trong số những nghệ sĩ dương cầm hàng đầu của Ba Lan hiện nay với 21 giải thưởng từ các cuộc thi piano quốc tế. Cô đã biểu diễn trực tiếp trên truyền hình trong dịp kỷ niệm 187 năm ngày sinh của Chopin; được mời thu âm rất nhiều sáng tác nổi tiếng thế giới.

Âm nhạc của Chopin vô cùng tinh tế, hoa mỹ, đôi khi được liên tưởng đến sự nữ tính, nhưng ngày nay âm nhạc của ông được coi là đặc trưng sắc nét về nghệ thuật âm nhạc của Trường phái Lãng mạn. Âm nhạc của ông lan toả ở khắp mọi nơi với sức biểu cảm mạnh về nội tâm sâu kín. Danh tiếng của ông ngày càng tăng, ngày càng được trân trọng và say mê trong các thập kỷ gần đây.

Chopin không viết nhiều cho dàn nhạc giao hưởng, vì vậy được nghe cả hai bản concerto cho piano của ông trong cùng một buổi tối sẽ là một điều thú vị hiếm có, được chờ đón trong hai đêm nhạc Chopin sắp tới tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM.

Thưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCMThưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCM
Thưởng thức đêm nhạc Vũ điệu châu ÂuThưởng thức đêm nhạc Vũ điệu châu Âu
Nguyễn Việt Trung vào chung kết cuộc thi piano quốc tếNguyễn Việt Trung vào chung kết cuộc thi piano quốc tế
Nghệ sỹ piano tài năng János Balázs biểu diễn tại Hà NộiNghệ sỹ piano tài năng János Balázs biểu diễn tại Hà Nội
Đặng Thái Sơn biểu diễn nhạc Chopin tại Hà NộiĐặng Thái Sơn biểu diễn nhạc Chopin tại Hà Nội

P.V