Thưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCM

16:26 | 20/09/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 26/9 tới đây, Nhà hát Giao hưởng Nhạc - Vũ kịch (HBSO) phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Italia tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đêm nhạc Ý - Italian Night. Đây là dịp hiếm có để khán giả TP HCM được thưởng thức một chương trình hòa nhạc chất lượng cao với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ opera và giao hưởng quốc tế.

Vào thế kỷ 18 trở về trước, nước Ý là trung tâm âm nhạc của toàn châu Âu. Thể loại nhạc kịch đã được phát triển từ đất nước này, và khoảng một nửa các tác phẩm nhạc kịch vĩ đại nhất thế giới đã được sinh ra tại Ý. Thiên tài âm nhạc Mozart khi còn nhỏ cũng đã từng được gửi đến Ý để hoàn thiện kỹ thuật sáng tác của mình. Tuy đến thế kỷ 19, âm nhạc Đức phát triển mạnh và ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn, song Ý vẫn là đất nước nổi tiếng nhất với thể loại nhạc kịch.

Vì vậy, trong đêm hòa nhạc Italian Night tại HBSO lần này, phần lớn các tác phẩm được biểu diễn là các trích đoạn từ các vở nhạc kịch nổi bật nhất của Ý. Trong đó, có 06 bài của Verdi, 03 bài của Rossini, 02 bài của Puccini và 02 bài của Paganini, mặc dù Paganini không phải là nhà soạn nhạc thể loại nhạc kịch.

Thưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCM
Các nghệ sĩ opera và giao hưởng đến từ châu Âu sẽ tham gia biểu diễn tại đêm hòa nhạc Italian Night

Chương trình được bắt đầu với phần mở màn của vở nhạc kịch Semiramide được Gioachino Rossini sáng tác năm 1823. Semiramide là nữ hoàng của Babylon cổ đại, và Rossini đã sáng tác vở nhạc kịch này cho vợ ông, một nghệ sĩ thanh nhạc. Không giống như nhiều vở nhạc kịch của Rossini, đây không phải là một vở nhạc kịch hài hước.

Tiếp theo là trích đoạn "Merce dilette amiche" (cảm ơn các bạn trẻ) từ vở nhạc kịch The Sicilian Vespers năm 1855 của Giuseppe Verdi. Vở nhạc kịch này ban đầu được viết bằng tiếng Pháp nhưng thường được biểu diễn bằng tiếng Ý. Trong chương trình diễn ra tại TP HCM lần này, tác phẩm sẽ được biểu diễn bởi nghệ sĩ soprano (giọng nữ cao) hàng đầu của Việt Nam, nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc.

Thưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCM
Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc.

Tiếp theo là hai trích đoạn nổi tiếng trong vở nhạc kịch Rigoletto của Verdi, Caro nome (tên thân thương) và La Donna e mobile (phụ nữ vốn hay thay đổi), do các nghệ sĩ khách mời Scilla Cristiano, Manuel Amati thể hiện cùng giọng nữ cao Phan Hồng Dịu. Một trích đoạn khác rất đặc biệt trong vở này Parla, siam soli sẽ được thể hiện bởi 3 giọng nam Scilla Cristiano, Đào Mác và Vũ Minh Trí.

Nghệ sĩ Manuel Amati sẽ tiếp tục với trích đoạn từ vở nhạc kịch Elisir d'amore (lọ thuốc tình yêu) của Gaetano Donizetti, nhưng trước đó là hai tiết mục của dàn nhạc. Đầu tiên là Intermezzo từ nhạc kịch Manon Lescaut của Puccini, tiếp theo là Cantabile giọng Rê trưởng của Paganini dành cho violin và dàn nhạc, phần trình tấu violin solo sẽ được thể hiện bởi nghệ sĩ violin xuất sắc đến từ Ý, Lucrezia Constanzo.

Một tác phẩm khác của dàn nhạc theo sau Amati là Tarantella cho đàn Double Bass của Bottesini, được biểu diễn bởi nghệ sĩ khách mời, Diego de Santiago Botta, đến từ Ý.

Các nghệ sĩ solo của HBSO Phạm Trang và Duyên Huyền với bản song ca tình yêu O soave fanciulla kết thúc Màn Một vở nhạc kịch La Boheme (Cô gái Bohemian) của nhà soạn nhạc Puccini. Nghệ sĩ Phạm Trang tiếp tục với trích đoạn Di quella pira trong nhạc kịch Il Trovatore của Verdi.

Thưởng thức đêm nhạc Ý - Italian Night tại Nhà hát giao hưởng Nhạc - Vũ kịch TP HCM
Nhạc trưởng Paolo Olmi.

Một giai điệu nổi tiếng từ vở nhạc kịch Cavalleria Rusticana của Mascagni, Gli aranci olezzano (những trái cam nở trên cánh đồng) sẽ được biểu diễn bởi hợp xướng HBSO. Sau đó là một tác phẩm quy mô lớn từ vở nhạc kịch Moses được sáng tác năm 1818 của Rossini ở Ai Cập, với năm nghệ sĩ solo cùng hợp xướng và dàn nhạc.

Biến tấu cho đàn cello và dàn nhạc rất đặc biệt của Paganini sẽ được trình tấu bởi nghệ sĩ khách mời Enrico Mignani. Và tiết mục cuối cùng là một trích đoạn với sáu nghệ sĩ solo và hợp xướng, từ vở nhạc kịch cuối cùng vô cùng nổi tiếng của Rossini, William Tell.

Đêm diễn ấn tượng này được thực hiện dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Paolo Olmi. Thực hiện dàn dựng chương trình còn có sự tham gia của huấn luyện viên thanh nhạc đến từ Ý Vernocchi Vilma và nhạc trưởng Trần Nhật Minh trong vai trò dàn dựng hợp xướng. Hơn bao giờ hết, khán giả TP HCM sẽ được chứng kiến một đêm hoà nhạc với chất lượng nghệ thuật rất cao bởi sự tham gia của số lượng lớn các nghệ sĩ tài năng đến từ nước Ý, kinh đô của âm nhạc thế giới.

Đêm hòa nhạc kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vắc-xin Covid-19Đêm hòa nhạc kết nối 5 châu ủng hộ Quỹ vắc-xin Covid-19
Dàn nhạc giao hưởng London trình diễn Quốc ca Việt Nam bên Hồ GươmDàn nhạc giao hưởng London trình diễn Quốc ca Việt Nam bên Hồ Gươm
Sao Mai Phạm Thùy Dung: “Thính phòng là 'bản ngã' của tôi”Sao Mai Phạm Thùy Dung: “Thính phòng là 'bản ngã' của tôi”
Nghệ sĩ violin giành giải Tchaikovsky 2011 Sergei Dogadin chinh phục người yêu nhạc thủ đôNghệ sĩ violin giành giải Tchaikovsky 2011 Sergei Dogadin chinh phục người yêu nhạc thủ đô

P.V

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • pvp-2023
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
Ngắm vẻ đẹp “gần như hoàn hảo” của bảo vật Thạp đồng Kính Hoa 2

Ngắm vẻ đẹp “gần như hoàn hảo” của bảo vật Thạp đồng Kính Hoa 2

(PetroTimes) - Nhà sưu tập cổ vật, chủ nhân của 3 bảo vật quốc gia - doanh nhân Nguyễn Văn Kính đã trình các cơ quan hữu quan xem xét một bảo vật Thạp đồng Kính Hoa 2.
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps