Chủ nhật 20/10/2019 19:14

Hải quân Mỹ thay chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất trên tàu sân bay ở Biển Đông

06:49 | 02/10/2019

|
Chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất hải quân Mỹ đã được bổ nhiệm trong một buổi lễ diễn ra ngay trên tàu sân bay USS Ronald Reagan khi tàu này đang di chuyển trên khu vực Biển Đông.
Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff trong lễ nhậm chức diễn ra trên tàu sân bay ở Biển Đông (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ cho biết, lễ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tàu chiến lớn nhất của lực lượng đã được diễn ra trên tàu USS Ronald Reagan ngày 29/9 khi nó đang ở trên Biển Đông.

Chuẩn Đô đốc George M. Wikoff đã tiếp quản chức Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 70, nhóm tác chiến thuộc Hạm đội 7 từ Chuẩn Đô đốc Karl O. Thomas sau 14 tháng làm nhiệm vụ của nhóm tàu đóng tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản.

Hạm đội 7 bao gồm 70-80 tàu, bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, đội máy bay và nhóm tác chiến theo hộ tống, 140 máy bay, 40.000 thủy thủ và thủy quân lục chiến.

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 70 cũng đồng thời sẽ là chỉ huy cho nhóm tác chiến số 5 do tàu Ronald Reagan dẫn đầu, theo hải quân Mỹ. Ngoài ra, nhân vật này còn đảm nhiệm vai trò kiểm soát hoạt động của các nhóm tàu sân bay khác hoặc các tàu hải quân được điều động làm nhiệm vụ độc lập bên trong hoặc băng qua khu vực do Hạm đội 7 hoạt động. Tổng cộng, Hạm đội 7 đang chịu trách nhiệm hoạt động trong khu vực rộng hơn 124 triệu km2 trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ông Wikoff tốt nghiệp trường Đại học Công giáo Mỹ năm 1990 với bằng cử nhân quản lý tài chính. Sau đó, ông theo học thêm các chương trình về hải quân ở đại học George Washington, cũng như bằng thạc sĩ ở đại học Arkansas. Ông từng là phi công hải quân với kinh nghiệm chỉ huy và chiến đấu tại Iraq và Afghanistan.

Dưới quyền chỉ huy của ông Thomas, Lực lượng đặc nhiệm 70 đã tham gia hàng loạt các bài diễn tập quân sự đa quốc gia trong khu vực. Tàu của lực lượng di chuyển qua eo biển Đài Loan 6 lần cũng như làm các nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông, nơi Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền vô lý cũng như bồi đắp và quân sự hóa phi pháp.

Tàu USS Ronald Reagan và các tàu thuộc nhóm tác chiến do nó dẫn đầu cũng thường xuyên di chuyển qua Biển Đông thực hiện các nhiệm vụ được giao, tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Theo Dân trí

Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông
Toàn văn bài phát biểu Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc
Chiến lược triển khai tàu tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Chuyên gia lý giải tại sao châu Âu quan ngại về tình hình Biển Đông

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas