Chủ nhật 20/10/2019 18:05

Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông

06:55 | 30/09/2019

|
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đóng tại Nhật đang có hoạt động ở Biển Đông, gần các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc bồi đắp.

Hình ảnh vệ tinh đăng trên mạng xã hội cho thấy tàu Reagan và một số chiến hạm không xác định khác, có thể là của Mỹ và Trung Quốc, di chuyển trong khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa vào ngày 28/9.

Khi được hỏi về các hình ảnh và vị trí của tàu Reagan và liệu việc điều động nó có nhằm mục đích gửi thông điệp tới Trung Quốc hay không, một phát ngôn viên Hạm đội 7, hải quân Mỹ, từ chối xác nhận vị trí tàu nhưng cho biết tàu đang trên đường "tiến hành các hoạt động thường lệ".

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) cùng tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (DH-183) tiến hành các hoạt động ở Biển Đông hồi tháng 6. Ảnh: US Navy.

"Đường đi của tàu không liên quan tới bất kỳ sự kiện cụ thể nào", chỉ huy Reann Mommsen cho hay. Tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7, đơn vị phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương. Tàu có trọng tải 97.000 tấn, dài 333 m, thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/9 nói rằng tàu sân bay và nhóm tấn công của nó, có căn cứ ở Kanagawa, tỉnh Kanagawa, đang ở Biển Đông để "thị uy và leo thang quân sự hóa ở khu vực".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích Biển Đông, chồng lấn vùng biển của các nước trong khu vực. Bắc Kinh cũng bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối từ các nước trên thế giới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề ra chiến lược "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" nhằm đối phó với tham vọng của Trung Quốc. Hải quân Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua Biển Đông để thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Theo VNE

Toàn văn bài phát biểu Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Liên Hợp Quốc
Chiến lược triển khai tàu tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Chuyên gia lý giải tại sao châu Âu quan ngại về tình hình Biển Đông
Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas