Hải đăng Tiên Sa cảnh đẹp ảo diệu

14:46 | 17/09/2020

|
Tiên Sa - ngọn hải đăng cổ có tuổi đời hơn 120 năm được xây dựng từ thời Pháp thuộc ở bán đảo Sơn Trà, được người dân gọi là “nhà đèn Sơn Trà” - đêm đêm chiếu sáng suốt vùng biển xa cho những con tàu vượt lên từng con sóng.
hai-dang-tien-sa-canh-dep-ao-dieu-3

Tiên Sa nằm ở vị trí vô cùng đẹp, nhưng cũng khá cách biệt, được bao quanh bởi một khu rừng nguyên sinh chưa hề có bàn tay con người tác động vào, rất nên thơ, hòa hợp với thiên nhiên tươi đẹp.

Lên được hải đăng Tiên Sa khá vất vả dù có đường bê tông từ dưới phố đi lên. Vì điều kiện đặc biệt của địa hình, khuất lấp vào những tầng núi phía Tây nên hải đăng Tiên Sa như tách biệt hẳn với phố phường. Ở đó, có nhiều cái “không”: Không điện, không nước, không sóng điện thoại và không... phụ nữ.

Ở đây, để duy trì hoạt động của ngọn hải đăng phải sử dụng những tấm pin mặt trời, nước được lấy từ những sườn núi chảy xuống. Vì Tiên Sa ở khuất lấp các tầng núi phía Tây, nên sóng điện thoại không có, gần như chỉ có thể sử dụng được bằng bộ đàm. Khách du lịch lên đây cũng khá nhiều, tuy nhiên, việc liên lạc bằng điện thoại là không thể.

Nhiều người sẽ nghĩ ở hải đăng Tiên Sa chỉ là sự hoang dã như biết bao ngọn hải đăng khác ở dọc miền đất nước. Nhưng không phải, ở đây có 5 người trực và vận hành hải đăng. Đó là Trạm trưởng Bùi Công Phương (54 tuổi, quê Đà Nẵng), Trạm phó Trần Ngọc Anh (quê Nghệ An), kỹ thuật viên Nguyễn Trung Dũng (quê Hải Phòng) và hai người nữa. Hằng tháng, hằng năm, họ sống biệt lập tại đây và chỉ xuống phố để mua, vận chuyển lương thực lên ngọn hải đăng này mà thôi.

hai-dang-tien-sa-canh-dep-ao-dieu-4

Ngọn hải đăng Tiên Sa được người Pháp xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1902. Nhưng có một thời gian dài ngọn hải đăng này bị bỏ quên. Chỉ vài chục năm trở lại đây, ngành hàng hải đã tiếp nhận lại Tiên Sa và những con người đến làm việc tại ngọn hải đăng này qua nhiều thế hệ đã tạo dựng một khung cảnh tuyệt đẹp. Xung quanh trạm xanh mướt những vạt rau, phía trước là cụm tiểu cảnh với những chậu kiểng dáng thế khá đẹp, được xén tỉa công phu, phía sau là những chuồng trại nuôi gà. Chậu hoa giấy trổ những chùm hoa màu đỏ thắm rung rinh trong nắng hòa quyện với miên man màu xanh của biển, của bạt ngàn núi đồi trùng điệp.

hai-dang-tien-sa-canh-dep-ao-dieu-2

Bên hông nhà, những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt cẩn thận, là nguồn năng lượng để hải đăng sử dụng, cũng là năng lượng cho đời sống sinh hoạt của những người canh giữ hải đăng. Không có nước máy hay nước sạch, những người canh giữ hải đăng phải dùng bể chứa nước mưa hoặc mua ống để lấy nước từ trên đỉnh núi xuống, sau đó qua nhiều lần lọc chắt để có nước sạch sử dụng.

hai-dang-tien-sa-canh-dep-ao-dieu-1
Trạm phó Trần Ngọc Anh và kỹ thuật viên Nguyễn Trung Dũng trực kỹ thuật trên hải đăng Tiên Sa

Lên đến hải đăng Tiên Sa, cả một khung cảnh bao la hùng vĩ của biển trời xanh ngắt, với những bãi cát vàng chạy dài dưới chân núi của những bãi biển đẹp, ngoài xa là Biển Đông thăm thẳm màu trời màu nước giữa ánh nắng chói chang buổi trưa tháng Sáu. Trạm hải đăng là một ngôi nhà khang trang và bề thế. Nhà bếp, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách đều ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. Khuôn viên xung quanh ngọn hải đăng được bao quanh bởi một khu rừng nguyên sinh với những hàng cây trải dài, chưa có bàn tay con người tác động.

hai-dang-tien-sa-canh-dep-ao-dieu-5
Những cán bộ kỹ thuật ở hải đăng Tiên Sa rất thân thiện, Trạm phó Trần Ngọc Anh (thứ 2 bên trái) và kỹ thuật viên Nguyễn Trung Dũng (thứ 3 từ trái qua)

Từ độ cao khoảng 223m so với mặt nước biển (tính đến số 0 hải đồ), phong cảnh biển trời Đà Nẵng - Huế - Quảng Nam hiện lên đẹp diễm lệ trong nắng. Phía ngoài kia là biển cả, những con tàu nhỏ bé đang lầm lũi trong nhập nhòa trời nước xanh ngắt. Hải đăng bắt đầu hoạt động từ lúc 6 giờ chiều khi hoàng hôn buông xuống đến 6 giờ sáng khi bình minh lên. Vào những ngày mùa đông, giờ sáng đèn sẽ từ 5 giờ chiều cho tới sáng, sớm hơn 1 giờ.

Từ hải đăng Tiên Sa, phóng tầm mắt khắp bốn bên, du khách như thu được trọn vẹn bức tranh sơn thủy hữu tình, có bán đảo Sơn Trà xanh mướt sắc cỏ cây, có mặt biển bao la màu ngọc bích dưới ánh mặt trời và xa xa kia là Đà Nẵng đẹp xinh bên dòng sông Hàn thơ mộng. Một khung trời mênh mang trong trẻo, một phông nền tuyệt vời cho những bức ảnh đẹp.

hai-dang-tien-sa-canh-dep-ao-dieu
Khuôn viên của Hải Đăng Tiên Sa theo phong cách Pháp

Không chỉ có “view” đẹp mê hồn, ngay chính ngọn hải đăng cổ này cũng khiến người ta xiêu lòng ngay lần đầu trông thấy. Đó là một công trình mang âm hưởng của phong cách Pháp, vừa có nét cổ xưa nhuốm màu của tháng năm trầm tịch nhưng cũng phảng phất hơi thở hiện đại trong những sắc màu tươi mới. Đó là lúc du khách ôm trọn khung trời mộng mơ của Đà Nẵng trong đôi mắt, rồi thả hồn dần phiêu du theo cảnh hoang sơ nhưng hùng vỹ của biển cả, núi đồi. Tất cả in bóng xuống mặt biển khơi, bức tranh thơ trong trời xanh nắng nhẹ chợt trở nên ma mị vô cùng. Một khung cảnh ảo diệu đến không ngờ để những “shoot” ảnh khi ấy như có một ma lực cuốn hút ánh nhìn của bất cứ ai.

Mỗi lần tàu thuyền ra khơi, những ngư dân hay những người đi biển vẫn nhìn về chiếc hải đăng này, như nhìn thấy đất liền. Những tàu thuyền quốc tế khi cập các cảng hay đi qua vùng này cũng đều như vậy. Và, những người làm sáng lên ngọn hải đăng mỗi đêm ở đây luôn tự hào vì điều đó. Họ là những con người gắn tuổi thanh xuân của mình với những con tàu lênh đênh ngoài khơi xa. Ở đó, trên con mắt của biển hướng về phía Đông, ngày ngày họ vẫn cặm cụi làm những công việc thầm lặng cho ngọn hải đăng rực sáng, để những con tàu ra khơi biết hướng trở về đất liền.

Tiêu Dao