Gazprom đệ đơn kiện đòi một ngân hàng Ý 472 triệu USD

10:22 | 08/08/2023

88 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - RusKhimAlyans, thuộc sở hữu 50% của gã khổng lồ khí đốt Nga Gazprom, đã đệ đơn kiện để đòi 45,7 tỷ rúp (472 triệu USD) từ UniCredit (Ý), đơn vị bảo lãnh cho một dự án bị trì hoãn bởi lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).
Gazprom đệ đơn kiện đòi một ngân hàng Ý 472 triệu USD

Những tài liệu trên đã được đệ trình lên Tòa án Trọng tài St. Petersburg và vùng Leningrad. Không có thêm thông tin chi tiết nào về vụ kiện và UniCredit cũng không trả lời bình luận.

Vào tháng trước, RusKhimAlyans, đơn vị đang xây dựng một tổ hợp khí đốt ở cảng Ust-Luga thuộc Biển Baltic, cũng đã đệ đơn kiện tương tự Deutsche Bank và Commerzbank. Các phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra lần lượt vào tháng 9 và tháng 10 sắp tới.

Cả 3 ngân hàng đều nằm trong số những nhà bảo lãnh về mặt kỹ thuật cho hợp đồng mua sắm và xây dựng (EPC), được Công ty khí đốt công nghiệp Linde của Đức và Công ty công nghiệp nặng Renaissance của Thổ Nhĩ Kỳ ký năm 2021 với Gazprom và các đối tác của tập đoàn này để xây dựng khu phức hợp Ust-Luga.

Hồi tháng 5 - 6/2022, Linde đã thông báo đến khách hàng rằng họ đã tạm dừng việc thực hiện theo hợp đồng do các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra.

Vào tháng 1/2023, tòa án này đã ra lệnh đóng băng gần 500 triệu USD tài sản thuộc về Linde theo yêu cầu của RusKhimAlyans.

Nga có thể trở thành nhà sản xuất helium lớn thứ ba thế giớiNga có thể trở thành nhà sản xuất helium lớn thứ ba thế giới
Gazprom lần đầu tiên đưa LNG đến Trung Quốc qua cây cầu xuyên biên giớiGazprom lần đầu tiên đưa LNG đến Trung Quốc qua cây cầu xuyên biên giới
Nga tiếp tục giảm giá khí đốt cho MoldovaNga tiếp tục giảm giá khí đốt cho Moldova

Ý Thiên

AFP