Đưa robot lau sàn khử khuẩn vào hỗ trợ điều trị Covid-19

10:52 | 16/04/2020

|
Ngày 15/4, robot lau sàn khử khuẩn - NaRoVid1 do Viện Ứng dụng Công nghệ chế tạo đã được đưa vào thử nghiệm hoạt động tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).    
dua robot lau san khu khuan vao ho tro dieu tri covid 19Robot sạc điện tự động cho ô tô
dua robot lau san khu khuan vao ho tro dieu tri covid 19Sinh viên chế tạo robot massage
dua robot lau san khu khuan vao ho tro dieu tri covid 19Robot phun thuốc trừ sâu ứng dụng công nghệ IoT
dua robot lau san khu khuan vao ho tro dieu tri covid 19
Robot NaRoVid1 thực hiện nhiệm vụ lau sàn khử khuẩn trong bệnh viện

NaRoVid1 là sản phẩm của đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện và hoàn thành trong vòng hơn 2 tuần. Những chú robot NaRoVid1 có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn.

PGS.TS Mai Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu đề tài cho biết, robot NaRoVid1 có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. 

Với thiết kế bề ngoài hình dáng bo tròn được làm từ các vật liệu tương thích với các điều kiện vệ sinh. Trong quá trình hoạt động phun khử khuẩn, chính các hạt hoá chất khử khuẩn đã tự khử khuẩn cho robot ở bề mặt bên ngoài. Còn bên trong của robot sẽ được khử khuẩn bằng tia UV.

Đặc biệt, robot có thể dễ dàng đi vào dưới giường bệnh, đi vào mọi ngóc ngách của phòng bệnh để vệ sinh và khử khuẩn một cách sạch sẽ. Nó có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly. Robot cũng có thêm tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.

Theo Viện Ứng dụng Công nghệ, thời gian tới nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế. Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Phú Văn 

loading...