Cử nhân thất nghiệp tiếp tục tăng

19:14 | 25/12/2015

828 lượt xem
|
Mặc dù tỉ lệ thấp nghiệp chung có xu hướng giảm nhưng tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học vẫn tiếp tục tăng.

Trong Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 7 quý 3 năm 2015 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố thì trong quý 3, cả nước có 1.128.700 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp.

Như vậy là giảm 15.900 người so với quý 2/2015.

Bản tin cũng ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp ở nam và nữ, ở khu vực thành thị và nông thôn đều giảm. Nhưng đáng chú ý là tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên và nhóm người có trình độ vẫn tăng.

cu nhan that nghiep tiep tuc tang
Tư vấn việc làm  cho người lao động

Cụ thể, so với quý 2/2015 thì nhóm có trình độ cao đẳng nghề tăng từ 4,8% lên gần 8%; cao đẳng chuyên nghiệp tăng từ 6,8% lên 7,9%; đại học trở lên tăng từ 4,6% lên 4,9%; nâng tổng số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp của cả nước lên hơn 225.500 người.

Trong bảng công bố này, điều đáng mừng là tỉ lệ lao động có chuyên môn kỹ thuật nghề thất nghiệp giảm. Hiện cả nước có hơn 645 nghìn người thất nghiệp không có chuyên môn kỹ thuật, giảm khoảng 24 nghìn người so với quý 2/2015.

Giải thích điều này, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Viện trưởng Viện Khoa học lao động (Bộ LĐ-TB&XH) nói: “Điều này phản ánh thực tế chúng ta đang thiếu lao động qua đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật bậc trung. Vai trò đào tạo nghề phải tăng lên để phát triển đội ngũ thợ bậc trung nhằm phục vụ cho ngành xây dựng và công nghiệp đang phát triển”.

Về việc tỉ lệ người thất nghiệp có trình độ cao tăng lên theo bà Hương thì không bất ngờ, điều này phản ánh khả năng "hấp thụ" của thị trường lao động vẫn thấp, đòi hỏi phân luồng trong đào tạo.

Như vậy, bản tin thị trường lao động phản ánh tín hiệu không tốt về thị trường lao động của Việt Nam hiện tại. Tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm có chuyên môn kỹ thuật, bằng cấp cao cho thấy giữa cung và cầu của nhóm này tiếp tục bất cập. 

Huy An

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
[PetroTimesMedia] San José - Xác tàu đắm đắt giá nhất thế giới

[PetroTimesMedia] San José - Xác tàu đắm đắt giá nhất thế giới

(PetroTimes) - Tàu San José, một tàu hải quân Tây Ban Nha bị chìm vào năm 1708, hiện đang là trung tâm của một cuộc tranh chấp pháp lý phức tạp.