Châu Âu đa dạng hóa nguồn dầu diesel trước lệnh cấm nhiên liệu của Nga

10:33 | 27/01/2023

|
(PetroTimes) - Châu Âu đang mua thêm dầu diesel từ Mỹ và Ả Rập Xê-út để chuẩn bị cho lệnh cấm của EU đối với việc nhập khẩu các sản phẩm tinh chế của Nga bằng đường biển.
Châu Âu đa dạng hóa nguồn dầu diesel trước lệnh cấm nhiên liệu của Nga

Trên thực tế, châu Âu vẫn là người mua dầu diesel lớn nhất của Nga, dữ liệu do hãng thông tấn Anadolu cho thấy.

Lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế của Nga bằng đường biển sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2 tới và khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày dầu diesel, naphtha và các loại nhiên liệu khác của Nga sẽ cần tìm chỗ đứng ở nơi khác.

Hơn một nửa số nhiên liệu xuất khẩu của Nga sang EU là dầu diesel. Trước khi lệnh cấm vận bắt đầu có hiệu lực trong 10 ngày tới, châu Âu tiếp tục là khách hàng mua dầu diesel lớn nhất của Nga và họ đã dự trữ nguồn cung từ Nga trong những tháng gần đây.

Điển hình như, vào tháng 12/2022, xuất khẩu dầu diesel của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm là 1,2 triệu thùng/ngày, trong đó 720.000 thùng/ngày được dành cho EU, theo ước tính trong báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Châu Âu vẫn được ước tính nhập khẩu một lượng lớn dầu diesel, khoảng 600.000 thùng/ngày, vài tuần trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực. Giới phân tích cho biết, sau ngày 5/2, thị trường dầu diesel và dòng sản phẩm trên toàn cầu sẽ thay đổi, với việc Nga tìm cách đưa các sản phẩm tinh chế của mình tới nơi khác và châu Âu thu hút thêm nguồn cung từ Mỹ, Trung Đông và châu Á.

Trong tháng này, châu Âu dự kiến ​​sẽ nhận được khối lượng dầu diesel và sản phẩm chưng cất cao nhất từ ​​Mỹ trong hai năm, theo dữ liệu của Vortexa.

Bình An