Cận cảnh di tích Đàn Xã Tắc đang gây tranh cãi ở Thủ đô

11:24 | 26/04/2013

|
(Petrotimes) - Theo các chuyên gia khảo cổ, các nhà sử học thì Đàn Xã Tắc được xây dựng giữa thế kỷ XI với dày đặc tầng văn hóa của nhiều thời kỳ thuộc lịch sử Trung đại. Đàn Xã Tắc chính là một trong các loại đàn tế cổ để tế thần nông.

Vào năm 2006, di tích lịch sử Đàn Xã Tắc (đầu đường Kim Liên Mới nối Ô Chợ Dừa - Hà Nội) đã được phát hiện. Ngày 7/12/2007, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã xếp hạng Khu di tích khảo cổ học đàn tế Xã Tắc là Di tích lịch sử quốc gia.

Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang nổ ra cuộc tranh cãi việc nên hay không nên xây dựng cầu vượt qua khu vực này. Nếu không xây thì khu vực này mãi ở trong tình trạng ùn tắc giao thông, còn xây thì nhiều người lại lo ngại phá vỡ cảnh quan khu di tích.

Cùng Petrotimes ngắm Khu di tích lịch sử Đàn Xã Tắc (Ảnh chụp vào chiều ngày 25/4)


Khu di tích lịch sử Đàn Xã Tắc nằm tại đầu đường Kim Liên Mới nối Ô Chợ Dừa – Hà Nội

 Đàn Xã Tắc được phát hiện khi triển khai thực hiện đường Vành đai 1 đi qua khu vực Kim Liên, Hà Nội. Cảnh khai quật di tích này cách đây 5 năm.

Đàn Xã Tắc sau đó được trang trí, xây dựng thành khu di tích nằm ngay giữa giao lộ.

Khu vực di tích Đàn Xã Tắc luôn bị tắc nghẽn. Sắp tới nơi đây sẽ được xây dựng cầu vượt để giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông

Bia đá đánh dấu Khu di tích Đàn Xã Tắc

Mô hình phối cảnh cầu vượt Đàn Xã Tắc sau khi hoàn thành. Đàn Xã Tắc không hẳn đã nằm dưới chân cầu vượt mà ở kế bên.

Người dân phơi đậu trước khu vực Di tích lịch sử Đàn Xã Tắc

Giá trị lịch sử hay cuộc sống dân sinh? Lựa chọn đang khiến các nhà quy hoạch khá đau đầu.

 

Quỳnh Anh