Các nghị sỹ trẻ cần chủ động học hỏi, đưa ra quan điểm về phát triển công nghệ số

18:29 | 15/09/2023

256 lượt xem
|
(PetroTimes) - Tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu, lần thứ 9, ngày 15/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, phiên thảo luận chuyên đề thứ nhất “chuyển đổi số” được tổ chức dưới sự chủ trì của ông Lord Fakafanua, Chủ tịch Nghị viện Tonga, thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sỹ trẻ IPU.

Phiên thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề sau: Việc hoàn thiện thể chế, chính sách trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhằm tăng cường các cơ hội phát triển kinh tế bền vững; Chia sẻ kinh nghiệm của nghị viện các nước trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của các nghị sỹ trẻ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4IR); Chia sẻ những tiến bộ đạt được trong việc số hóa các hoạt động của nghị viện vì sự phát triển bền vững.

Các nghị sỹ trẻ cần chủ động học hỏi, đưa ra quan điểm về phát triển công nghệ số
Toàn cảnh phiên thảo luận chuyên đề Chuyển đổi số.

Tại phiên thảo luận, đã có nhiều ý kiến của các nghị sỹ trẻ, đại diện cho các nước. Tất cả các ý kiến đểu cho rằng tiềm năng của công nghệ số là không giới hạn. Công nghệ số sẽ là nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của mỗi đất nước và cả thế giới trong tương lai. Công nghệ số sẽ giúp cho việc phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ với sự cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, sự phát triển của thương mại điện tử,… Trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ số sẽ giúp việc học tập trở lên dễ dàng hơn, giúp con người có thể có tư duy tốt hơn, sâu sắc hơn.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng việc phát triển công nghệ số cũng đang gặp thách thức và đang phải đối mặt với những tồn tại của nó như: tin giả, người dùng với mục đích chia rẽ xã hội, chia rẽ chính trị, những hành vi sử dụng công nghệ số để xâm hại cuộc sống cá nhân hay lạm dụng tình dục…

Các nghị sỹ trẻ cần chủ động học hỏi, đưa ra quan điểm về phát triển công nghệ số
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận chuyên để Chuyển đổi số.

Để giải quyết các tồn tại đã nêu, nhiều nghị sỹ trẻ cho rằng quốc hội mỗi nước phải nhận thức rõ vai trò của công nghệ số cũng như những tác động tiêu cực để đưa ra các chính sách phát triển phù hợp. Tăng cường xây dựng và đào tạo kĩ năng cho người dân trong việc phát triển công nghệ số. Bên cạnh đó, tăng cường giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới cũng như có sự hợp tác giữa các quốc gia để phát triển công nghệ số nhanh, bền vững.

Tại phiên thảo luận, các nghị sỹ trẻ cũng khẳng định vai trò của các nghị sỹ trẻ trong vấn đề chuyển đổi số, phát triển công nghệ số là rất quan trọng. Các nghị sỹ trẻ cần phải nâng cao nhận thức chung về sử dụng công nghệ hiệu quả hơn để giải quyết những thách thức trong xã hội. Đồng thời, cần chủ động học hỏi, linh hoạt hơn áp dụng công nghệ số, xã hội số để đưa ra ý kiến, quan điểm giúp cơ quan lập pháp có các quy định phù hợp trong luật. Điều này cũng thể hiện trách nhiệm của các nghị sĩ với hiện tại và tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Thanh niên phải tiên phong trong việc nâng cao năng lực sốThanh niên phải tiên phong trong việc nâng cao năng lực số

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps