Bulgaria tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án nhà máy điện hạt nhân Belene

16:09 | 12/03/2019

|
(PetroTimes) - Chính phủ Bulgaria hôm 11/3 lên tiếng kêu gọi các nhà đầu tư khởi động lại việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân 2.000 MW ở Belene, một dự án đã bị đóng băng từ năm 2012.  

Lời kêu gọi đấu thầu liên quan đến nhà thầu chính trong tương lai của dự án cũng như các nhà đầu tư thiểu số và khách hàng tiềm năng về điện, Bộ Năng lượng Bulgaria cho biết.

Chính phủ không đề xuất bảo lãnh cũng như giá mua điện ưu đãi, bộ trưởng Bulgaria nói.

bulgaria tim kiem nha dau tu cho du an nha may dien hat nhan belene
Dự án nhà máy điện hạt nhân Belene bị bỏ hoang từ năm 2012

Ước tính trị giá đầu tư khoảng 9 tỷ euro và ban đầu được trao cho Công ty Atomstroyexport của Nga, việc xây dựng nhà máy đã bị đóng băng 7 năm trước vì tranh chấp tài chính với Moscow và sự vắng mặt của nhà đầu tư từ một quốc gia thứ ba. Đến thời điểm đó, 1,3 tỷ euro đã được đầu tư.

Được khuyến khích từ EU và Hoa Kỳ, và do lo lắng về sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, Bulgaria đã phải trả khoản bồi thường trị giá 601 triệu euro cho Atomstroyexport.

Rosatom của Nga, CNNC của Trung Quốc, Framatome của Pháp, KHNP của Hàn Quốc và General Electric của Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án mới, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Temenoujka Petkova cho biết.

Trong chuyến thăm Sofia vào đầu tháng 3/2019, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã xác nhận rằng ông "sẵn sàng giám sát việc xây dựng" nhà máy này. Dự án này rất gây tranh cãi ở Bulgaria, nơi nhiều chuyên gia nói rằng nó sẽ không sinh lãi.

Bulgaria hiện đang vận hành một nhà máy điện hạt nhân duy nhất, theo thiết kế của Liên Xô. Với công suất 2.000 megawatt, nó được đặt tại Kozlodoui, cũng trên sông Danube và cung cấp một phần ba năng lượng cho đất nước với hai lò phản ứng.

bulgaria tim kiem nha dau tu cho du an nha may dien hat nhan beleneSáng kiến “lạ đời” của Thủ tướng Litva về nhà máy điện hạt nhân
bulgaria tim kiem nha dau tu cho du an nha may dien hat nhan beleneNga đào tạo nhân sự nhà máy điện hạt nhân cho Thổ Nhĩ Kỳ
bulgaria tim kiem nha dau tu cho du an nha may dien hat nhan belenePháp lại "nóng" chuyện điện hạt nhân

Nh.Thạch

AFP