Bộ Y tế: Không để học sinh phải đeo khẩu trang y tế tại trường học

13:23 | 28/02/2020

|
Bộ Y tế yêu cầu nhà trường cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.    
bo y te khong de hoc sinh phai deo khau trang y te tai truong hocBộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh từ mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học
bo y te khong de hoc sinh phai deo khau trang y te tai truong hocBộ GD&ĐT hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học
bo y te khong de hoc sinh phai deo khau trang y te tai truong hocBộ GD&ĐT: Không để sau kỳ nghỉ dài học sinh ngại đến lớp
bo y te khong de hoc sinh phai deo khau trang y te tai truong hoc
Học sinh được đo nhiệt độ thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn phòng ngừa bệnh dịch

Bộ Y tế vừa có văn bản số 914/BYT-MT gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, ký túc xá.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký yêu cầu trước khi học sinh quay trở lại học, nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Trường học phải bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa; tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 như: sốt, ho, khó thở.

Đáng chú ý, nhà trường cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Khi chào cờ, từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học, bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường sẽ bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; cha mẹ học sinh không được vào trong trường; bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy…

Yêu cầu chỉ đạo Sở GD&ĐT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, và các nhà trường thông qua sổ liên lạc điện tử để tăng cường truyền thông về: Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân của học sinh khi ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà; khuyến cáo học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường và thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; thông tin về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá để học sinh an tâm đến trường, cha mẹ học sinh an tâm đưa con đến trường.

N.H

loading...