Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thành chương trình năm học đúng kế hoạch

18:53 | 05/05/2021

|
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định sẽ hoàn thành chương trình năm học đúng theo khung kế hoạch thời gian đã được ban hành, tức là trước ngày 31/5.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục và phòng chống dịch Covid-19Bộ GD&ĐT chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục và phòng chống dịch Covid-19
Nhiều tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trườngNhiều tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường
Bộ GD&ĐT yêu cầu chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19Bộ GD&ĐT yêu cầu chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19
Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thành chương trình năm học đúng kế hoạch
Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết: Trước diễn biến bùng phát của dịch Covid-19, một số phương đã thông báo cho học sinh tạm dừng đến trường học trực tiếp và chuyển trạng thái sang học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Từ kinh nghiệm của những lần tổ chức dạy học trực tuyến ứng phó với dịch Covid-19 trước đây, lần này, cả giáo viên và học sinh đã được chuẩn bị tâm thế, năng lực, học liệu… nên việc chuyển trạng thái sang dạy học trực tuyến không gặp nhiều khó khăn.

Với những sự chuẩn bị đó, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành khẳng định việc hoàn thành chương trình năm học sẽ đúng theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT ban hành là trước ngày 31/5. Như vậy các trường còn khoảng gần 4 tuần để vừa ôn tập, kiểm tra, đánh giá học sinh để kết thúc năm học.

Một vấn đề đặt ra, thời gian này, các nhà trường đã, đang và chuẩn bị đánh giá định kỳ cuối năm học khi học sinh không thể đến trường, để địa phương tổ chức kiểm tra đánh giá học sinh, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, PGS Nguyễn Xuân Thành cho hay, Thông tư 09/2021 quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có quy định về kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến.

Theo đó, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông. Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, Hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Thông tư 26/2020 về đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT có quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của các nhà trường đối với từng môn học mà hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ nào phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

PGS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh: “Nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh” .

PGS Nguyễn Xuân Thành lưu ý, từ giờ đến thời điểm kết thúc năm học còn gần một tháng nữa. Căn cứ vào thực tiễn diễn biến của dịch, các nhà trường chủ động bố trí lịch kiểm tra đánh giá định kỳ để đảm bảo nếu học sinh có thể đến trường thì kiểm tra đánh giá tại trường là tốt nhất. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng mới tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

N.H