Biến đổi khí hậu có thể khiến 216 triệu người buộc phải di cư

20:00 | 14/09/2021

|
(PetroTimes) - Báo cáo Groundswell của Ngân hàng Thế giới mới công bố cho rằng, biến đổi khí hậu sẽ buộc hàng trăm triệu người phải di chuyển chỗ ở để tránh lũ lụt, xâm nhập mặn…

Báo cáo cập nhật Groundswell của Ngân hàng Thế giới được công bố hôm 13/9/2021 cho thấy, biến đổi khí hậu, một yếu tố thúc đẩy di cư ngày càng lớn, có thể khiến 216 triệu người trên 6 khu vực trên thế giới phải di cư nội địa vào năm 2050.

Biến đổi khí hậu có thể khiến 216 triệu người buộc phải di cư
Việt Nam là một trong nhiều quốc gia chịu thiệt hại nặng nề bởi xâm nhập mặn.

Các điểm nóng về di cư nội địa do biến đổi khí hậu có thể bắt đầu trở nên cấp bách sớm nhất vào năm 2030 và sẽ tiếp tục lan rộng, trở nên căng thẳng hơn vào năm 2050. Báo cáo cũng cho thấy rằng hành động phối hợp và tức thời nhằm làm giảm lượng khí thải toàn cầu, hỗ trợ phát triển xanh, toàn diện và phát triển bền vững, có thể giúp làm giảm 80% quy mô di cư do biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là một yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới vấn đề di cư nội địa bởi tác động của nó đến sinh kế của người dân và khiến cho những địa điểm dễ bị ảnh hưởng không còn khả năng sinh sống. Đến năm 2050, vùng châu Phi cận Sahara có thể có tới 86 triệu người phải di cư nội địa vì biến đổi khí hậu; con số này ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương là 49 triệu người; Nam Á là 40 triệu người; Bắc Phi 19 triệu người; châu Mỹ Latinh 17 triệu người; và Đông Âu - Trung Á là 5 triệu người.

Ông Juergen Voegele, Phó Chủ tịch Phát triển bền vững (Ngân hàng Thế giới) cho biết: “Báo cáo Groundswell là một lời nhắc nhở rõ ràng về thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra cho nhân loại, đặc biệt là đối với những quốc gia nghèo nhất thế giới - những quốc gia không phải tác nhân lớn gây nên biến đổi khí hậu. Tất cả những vấn đề này về cơ bản có mối liên hệ với nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi xác định các quốc gia để hỗ trợ nhằm cùng nhau thực hiện các mục tiêu về khí hậu và phát triển, đồng thời xây dựng một tương lai có khả năng phục hồi, bền vững và an toàn hơn”.

Báo cáo cập nhật bao gồm các dự báo và phân tích cho ba khu vực: Đông Á - Thái Bình Dương, Bắc Phi, Đông Âu - Trung Á. Báo cáo được xây dựng dựa trên phương pháp tiếp cận mô hình tiên phong mới của báo cáo Groundswell năm 2018 trước đó từ Ngân hàng Thế giới, bao gồm khu vực châu Phi cận Sahara, Nam Á và châu Mỹ Latinh.

Bằng cách triển khai phương pháp tiếp cận dựa trên giả định đặt ra, báo cáo đã làm rõ các kết quả tiềm năng trong tương lai, có thể giúp những nhà hoạch định lập kế hoạch trước. Phương pháp tiếp cận cho phép xác định các điểm nóng về di cư do biến đổi khí hậu trong và ngoài nước, cụ thể là các khu vực mà người dân dự kiến ​​sẽ phải di dời do tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng, năng suất cây trồng giảm, mực nước biển dâng, cùng với đó là các khu vực thành thị, nông thôn có có điều kiện xây dựng sinh kế mới.

Báo cáo đưa ra một loạt các khuyến nghị chính sách có thể giúp làm chậm các yếu tố thúc đẩy di cư do biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho các luồng di cư dự kiến, bao gồm: Giảm lượng khí thải toàn cầu và nỗ lực hết sức nhằm đáp ứng các mục tiêu về nhiệt độ của Thỏa thuận Paris; Đưa vấn đề di cư nội địa do biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển toàn diện lâu dài, quy hoạch phát triển xanh và bền vững; Chuẩn bị cho từng giai đoạn di cư, vì vậy di cư nội địa do biến đổi khí hậu sẽ được xem như một chiến lược thích ứng có thể mang lại kết quả phát triển tích cực; Đầu tư nhằm hiểu rõ hơn về các yếu tố thúc đẩy di cư nội địa do biến đổi khí hậu để đưa ra các chính sách hướng tới mục tiêu tốt.

Tùng Dương

Carbon Tracker:  Các công ty dầu khí cần cắt giảm sản lượng để hạn chế rủi ro Carbon Tracker: Các công ty dầu khí cần cắt giảm sản lượng để hạn chế rủi ro
Châu Âu ghi nhận kỷ lục về mùa hè nóng nhất Châu Âu ghi nhận kỷ lục về mùa hè nóng nhất
Thảm họa thời tiết ngày càng nặng nề Thảm họa thời tiết ngày càng nặng nề
Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận về biến đổi khí hậu Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được thỏa thuận về biến đổi khí hậu