Bé 5 tuổi bị tụ máu não do ngã xe đạp

15:41 | 16/10/2019

|
Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP HCM vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị tụ máu não sau khi ngã xe đạp. Theo các bác sĩ, nếu không được can thiệp nhanh chóng và kịp thời, có thể gây chèn ép tụt não, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.    
be 5 tuoi bi tu mau nao do nga xe dapXử lý tai nạn chấn thương đầu ở trẻ trong dịp Tết
be 5 tuoi bi tu mau nao do nga xe dapBé bị đâm xuyên sọ vượt qua ca phẫu thuật lần 2
be 5 tuoi bi tu mau nao do nga xe dapKhởi tố vụ bé gái bị ngã chấn thương sọ não tại điểm giữ trẻ không phép

Theo bệnh sử, bé T.H.N.T., 5 tuổi, được chị lấy xe đạp chở đi chơi và bị ngã xe. Bé T. bị đập đầu xuống đất ở phía sau gáy. Nghĩ rằng đây chỉ là một tai nạn bình thường nên gia đình không chở bé đi bệnh viện kiểm tra vì không thấy có chấn thương gì nghiêm trọng. Nhưng đến sáng hôm sau tai nạn, bé T. kêu đau đầu và bắt đầu ói mửa, nên gia đình đưa đến cấp cứu tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Sau khi nhập viện kiểm tra và theo dõi, bé T. được phát hiện bị máu tụ ngoài màng cứng hố sau bên phải. Bé được chỉ định can thiệp ngay để lấy máu tụ, giải ép. Ca phẫu thuật do các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh phối hợp với các bác sĩ hồi sức Nhi, bác sĩ gây mê thực hiện.

be 5 tuoi bi tu mau nao do nga xe dap
Bệnh nhi phục hồi tốt sau phẫu thuật

BS.CKI. Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - phụ trách chính ca phẫu thuật chia sẻ, thông thường, máu tụ ngoài màng cứng hố sau rất nguy hiểm, cần phải được quyết định can thiệp nhanh chóng và kịp thời, tránh tình trạng gây chèn ép tụt não, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Đặc biệt ca phẫu thuật lần này trên bệnh nhi 5 tuổi cần sự tỉ mỉ, chính xác và dụng cụ phải phù hợp. Nếu như bệnh nhân không được phát hiện sớm, mổ kịp thời thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm. Cuộc phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ và theo dõi sau mổ bệnh nhân đã hồi phục.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, chấn thương sọ não là những chấn thương rất nguy hiểm vì vậy những bậc phụ huynh có con em nhỏ cần quan tâm, chăm sóc và theo dõi, khi gặp các trường hợp trẻ té ngã chấn thương vùng đầu, cần phải theo dõi kỹ hoặc đưa đến bệnh viện khi cần thiết, nhằm tránh trường hợp bệnh diễn tiến nặng.

Căn cứ vào đánh giá năng lực chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Quận Thủ Đức, vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Quận Thủ Đức tham gia thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện trên địa bàn TP HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đây cũng là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên được Bộ Y tế giao nhiệm vụ chỉ đạo tuyến.

M.P