Bản tin năng lượng xanh: Phương Tây đồng loạt đưa ra các kế hoạch đẩy nhanh chuyển đổi NLTT, loại bỏ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga

14:00 | 24/05/2022

1,797 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - EU đã công bố chiến lược phát triển năng lượng mang tên REPowerEU với mục tiêu chính là phát triển nhanh chóng NLTT để loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là khí đốt từ Nga.
Bản tin năng lượng xanh: Phương Tây đồng loạt đưa ra các kế hoạch đẩy nhanh chuyển đổi NLTT, loại bỏ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga

Kế hoạch của EU bao gồm cả mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn hydro tái tạo vào năm 2030, dự kiến nâng công suất lắp đặt điện mặt trời lên 320 GW vào năm 2025 và lên gần 600 GW vào năm 2030. EU sẽ cần lắp đặt trung bình 45 GW công suất điện mặt trời mỗi năm, cao hơn nhiều so với mức 26 GW trong năm 2021.

Topsoe của Đan Mạch có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất máy điện giải lớn nhất châu Âu - loại máy sản xuất hydro xanh được coi là nền tảng của sự chuyển dịch sang năng lượng sạch hơn.

Hydro được phân loại là xanh khi được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và được coi là rất quan trọng trong việc giúp khử cacbon trong các ngành khó chuyển đổi như sản xuất thép và vận tải nặng.

Nhà máy Đan Mạch sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2024 với vốn đầu tư 2 tỷ Crown Đan Mạch (284 triệu USD). Công suất điện phân khoảng 100 gigawatt (GW).

EU sẽ cần khoảng 200 GW năng lượng tái tạo để đáp ứng mục tiêu hydro của khối. Đức, Bỉ, Hà Lan và Đan Mạch cũng cam kết xây dựng ít nhất 150 GW công suất gió ngoài khơi ở Biển Bắc vào năm 2050 để tạo ra một "nhà máy điện xanh" cho châu Âu.

Nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ đóng cửa bất chấp kế hoạch giải cứu của chính quyền Biden

Entergy thông báo đóng cửa vĩnh viễn một nhà máy điện hạt nhân ở Michigan bất chấp kế hoạch của chính quyền Biden nhằm giải cứu các nhà máy như vậy vì chúng tạo ra điện hầu như không thải khí carbon.

Nhà máy hạt nhân 800 Megawatt Palisades ở Michigan của Entergy đã hoạt động hơn 50 năm.

Cố vấn khí hậu quốc gia của Nhà Trắng Gina McCarthy nói rằng các nhà máy điện hạt nhân hiện có sẽ là cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của chính quyền Biden về giảm phát thải khí nhà kính.

Chính quyền Biden tháng trước đã khởi động một chương trình trị giá 6 tỷ USD để giúp cứu các nhà máy hạt nhân đang phải chịu chi phí an ninh gia tăng và sự cạnh tranh gay gắt từ các nguồn phát điện khác bao gồm khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo.

Elena