Bà Hồng Ngát xin rút khỏi Hội đồng duyệt phim sau vụ "đường lưỡi bò"

07:47 | 11/11/2019

|
Biên kịch Hồng Ngát xin rời Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện, sau vụ để lọt phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" có cảnh "đường lưỡi bò".

Chiều ngày 10/11, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết bà đã làm đơn xin rút khỏi Hội đồng duyệt phim quốc gia và đang chờ quyết định từ Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch. Trong lần trả lời truyền thông, bà Hồng Ngát cho biết bà cảm thấy mệt về tinh thần cũng như bị áp lực về sức khỏe khi một năm phải duyệt 200-300 bộ phim ngoại và khoảng gần 40 phim Việt.

ba hong ngat xin rut khoi hoi dong duyet phim sau vu duong luoi bo
Biên kịch Hồng Ngát

Biên kịch Hồng Ngát làm ở Hội đồng duyệt lâu năm, từ khi còn là Cục phó Cục Điện ảnh từ những năm 2000. Khoảnh thời gian Cục trưởng Ngô Phương Lan về hưu năm 2018, bà từng muốn nghỉ để tập trung công việc chuyên môn. Tuy nhiên, Quyền Cục trưởng mới có thuyết phục bà ở lại thêm 1 nhiệm kỳ 2 năm và gửi công văn đề nghị như vậy với Hội điện ảnh Việt Nam.

Gần đây, Hội đồng duyệt phim để xảy ra sự việc nghiêm trọng khi để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" trong phim truyện hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ. Sau sự cố, bà Hồng Ngát đã quyết định rút khỏi Hội đồng duyệt phim.

ba hong ngat xin rut khoi hoi dong duyet phim sau vu duong luoi bo
Tấm bản đồ hình đường lưỡi bò xuất hiện trong phim hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ

Liên quan đến sự việc này, quyền Cục trưởng Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà bị giáng chức thành Phó cục trưởng. Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - phục trách lên thay điều hành Cục Điện ảnh. Bà Lý Phương Dung (Cục phó Điện ảnh), ông Khuất Duy Tân (Trưởng phòng Phổ biến phim) và ông Trần Trung Dũng (Trưởng phòng Nghệ thuật) đều bị kỷ luật khiển trách. Đơn vị nhập phim - CGV - bị phạt 170 triệu đồng vì nhập khẩu phim có hình ảnh vi phạm pháp luật.

Trong văn bản, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung nhân sự, nâng cao năng lực đối với công chức các phòng chuyên môn thuộc Cục Điện ảnh nói chung và Phòng Phổ biến phim nói riêng. Ngoài ra Cục cần phối hợp với Vụ Pháp chế nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Điện ảnh và các nghị định hướng dẫn. Trong đó, cần sửa đổi cơ chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hiểu Minh

ba hong ngat xin rut khoi hoi dong duyet phim sau vu duong luoi boQuyền Cục trưởng Cục điện ảnh mất chức sau vụ phim có "đường lưỡi bò"
ba hong ngat xin rut khoi hoi dong duyet phim sau vu duong luoi boPhim có “đường lưỡi bò” ra rạp: Họ đang thờ ơ với chủ quyền biển đảo?!
ba hong ngat xin rut khoi hoi dong duyet phim sau vu duong luoi boCGV xin lỗi khán giả vì phát hành phim có "đường lưỡi bò"

loading...
dieu ky dieu tu tao nhien lieu

Điều kỳ diệu từ tảo nhiên liệu

Các nhà công nghệ sinh học đã tạo ra được những loài tảo sản xuất ethanol, dầu thô, thậm chí diesel. Những loài tảo này chỉ cần ánh sáng mặt trời, CO2, nước biển và tiết ra nhiên liệu không ngừng.