Ảnh chụp phá Tam Giang đạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế

08:46 | 10/09/2021

|
(PetroTimes) - Tác phẩm "Đánh cá ở rừng ngập mặn" (Fishing in mangrove forest) của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung đã giành giải cao nhất của hạng mục Con người tại cuộc thi ảnh quốc tế Drone Photo Awards 2021.

Mới đây, ban tổ chức đã công bố 41 tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi năm nay, thuộc nhiều hạng mục như: thiên nhiên, đô thị, con người, đời sống hoang dã, thể thao... Trong đó, nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung của Việt Nam đoạt giải nhất ở chủ đề Con người với tác phẩm "Đánh cá ở rừng ngập mặn".

Cuộc thi Drone Photo Awards dành cho ảnh chụp từ các thiết bị và phương tiện từ trên cao, thuộc khuôn khổ giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Siena Photo Awards ra đời từ năm 2015, hấp dẫn các tay máy chuyên nghiệp và không chuyên trên khắp thế giới.

Năm 2021, ban tổ chức nhận được khoảng 14.000 ảnh từ hơn 100 quốc gia, dự thi các hạng mục: thiên nhiên, đô thị, con người, đời sống hoang dã, thể thao, trừu tượng, ảnh bộ... Đáng chú ý, mặc dù tên gọi là Drone Photo Awards nhưng không phải tất cả các bức ảnh đều được thực hiện bởi thiết bị bay điều khiển từ xa (drone). Nhiều ảnh dự thi được chụp từ máy bay thương mại, trực thăng, bóng bay, dù, khí cầu, diều và thậm chí cả tên lửa. Điều này đã mang đến sự đa dạng, độc đáo và chất lượng tổng thể cho các bức ảnh.

“Đánh cá ở rừng ngập mặn” (Phạm Huy Trung), tác phẩm đứng nhất hạng mục Con người của cuộc thi Drone Photo Awards 2021. (Ảnh: Drone Awards 2021)
“Đánh cá ở rừng ngập mặn” (Phạm Huy Trung), tác phẩm đứng nhất hạng mục Con người của cuộc thi Drone Photo Awards 2021. (Ảnh: Drone Awards 2021)

Trong hạng mục ảnh Con người năm nay, tác phẩm "Đánh cá ở rừng ngập mặn" của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung (TP HCM) gây ấn tượng mạnh mẽ với hình ảnh chiếc thuyền của người đánh cá nổi bật giữa rừng chá trắng rụng lá khẳng khiu, thân cành đan xen chẳng chịt vào nhau trên mặt nước mùa đông, tại rừng Rú Chá bao quanh phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngoài bức ảnh đạt giải cao nhất nói trên, còn có 7 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam lọt vào vòng chung kết, mang đến người xem toàn thế giới những hình ảnh tiêu biểu của vẻ đẹp con người Việt Nam trong lao động hoặc sinh hoạt văn hóa. Đó là các tác phẩm “Cầu siêu” của Bùi Phú Khánh, “Phật tử” và “Gặt cỏ” của Khánh Phan, “Phơi cá” và “Thăm lưới trên Biển Hồ” của Nguyễn Tấn Tuấn, “Đánh cá” của Nguyễn Phước Hoài, “Hoa biển” của Vũ Ngọc Tuấn.

Bức ảnh Cầu siêu của Bùi Phú Khánh ghi lại khoảnh khắc những cô gái Việt mặc áo dài đội nón lá thả hoa đăng trên sông
Tác phẩm "Cầu siêu" của nhiếp ảnh gia Bùi Phú Khánh ghi lại khoảnh khắc những cô gái Việt thả hoa đăng trên sông. Phong tục này là một phần trong đêm rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm của người Việt.
Ảnh chụp phá Tam Giang đạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế
Tác phẩm "Phật tử cầu nguyện" của nhiếp ảnh gia Khánh Phan chụp lại cảnh hàng nghìn phật tử tới cầu nguyện dưới ánh nến lung linh, chuẩn bị chào đón năm mới ở chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn, TPHCM.
Ảnh chụp phá Tam Giang đạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế
Tác phẩm Hoa biển của nhiếp ảnh gia Vũ Ngọc Tuấn chụp tại vùng biển của làng chài An Hải và Hòn Yến, tỉnh Phú Yên vào mùa hè.
Ảnh chụp phá Tam Giang đạt giải nhất cuộc thi ảnh quốc tế
Tác giả Nguyễn Tấn Tuấn góp mặt ở ảnh chùm với bộ "Sắc màu ruộng bậc thang".

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn còn góp mặt ở hạng mục Ảnh bộ với chùm ảnh “Sắc màu ruộng bậc thang” gồm 6 ảnh, được chụp vào mùa nước đổ tháng 5 tại thung lũng Thiên Sinh, Y Tý, Sàng Ma Sáo, thung lũng Mường Hoahuyện Bát Xát và thị xã Sa Pa ở tỉnh Lào Cai.

Danh sách các ảnh đoạt giải đã được công bố trên website cuộc thi vào đầu tháng 9. Buổi trao giải sẽ được tổ chức tại Siena (Italy) vào tháng 10 trong sự kiện Siena Awards Festival.

Lâm Anh

Tìm kiếm bộ nhận diện thương hiệu Tìm kiếm bộ nhận diện thương hiệu "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam"
Những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Việt Nam tại giải ảnh quốc tế Những khoảnh khắc tuyệt đẹp của Việt Nam tại giải ảnh quốc tế
Nhiếp ảnh gia Việt Nam ‘tỏa sáng’ tại cuộc thi ảnh quốc tế CGAP 2012 Nhiếp ảnh gia Việt Nam ‘tỏa sáng’ tại cuộc thi ảnh quốc tế CGAP 2012