3 ngành hàng đề xuất trả lương người lao động dưới mức tối thiểu vùng vì dịch Covid-19

15:47 | 01/04/2020

|
Trước tác động của dịch bệnh Covid-19 tới giao thương khiến nhiều đơn hàng bị hủy, hoãn giao hàng, không có đơn đặt hàng mới… dẫn đến nguồn thu giảm, 3 nhóm ngành gồm dệt may, da giày và thủy sản đề xuất trả lương người lao động dưới mức tối thiểu.    
3 nganh hang de xuat tra luong nguoi lao dong duoi muc toi thieu vung vi dich covid 19Ngành may mặc Việt Nam mong được giảm thuế để đối phó với Covid-19
3 nganh hang de xuat tra luong nguoi lao dong duoi muc toi thieu vung vi dich covid 197 nhóm hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD trong 2 tháng
3 nganh hang de xuat tra luong nguoi lao dong duoi muc toi thieu vung vi dich covid 19Dệt may, điện tử, tiêu dùng chịu tác động mạnh từ dịch bệnh Covid -19

Mặc dù được coi là chủ chốt xuất khẩu của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 80 tỷ USD, tạo ra gần 8 triệu việc làm trên cả nước năm 2019, nhưng trước tác động của đại dịch Covid-19, 3 ngành hàng dệt may, da giày, thủy sản đều đang gặp khó khăn vì nhiều đơn hàng bị hủy, hoãn giao hàng, không có đơn hàng mới, chậm thanh toán… dẫn đến nguồn thu giảm, thậm chí thị phần ở nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng bị mất.

3 nganh hang de xuat tra luong nguoi lao dong duoi muc toi thieu vung vi dich covid 19
Ngành hàng da giày cùng ngành hàng dệt may, thủy sản đề xuất trả lương người lao động dưới mức tối thiểu vùng.

Trước tình hình đó, ba Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có văn bản đề xuất Chính phủ một số giải pháp để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cụ thể như cho phép các doanh nghiệp được lựa chọn một trong hai cách trả lương cho lao động: Hoặc doanh nghiệp và người lao động tự thỏa thuận mức lương có thể thấp hơn mức tối thiểu vùng, người lao động chấp nhận mức lương này.

Hoặc doanh nghiệp được phép áp dụng ngay Điều 99 của Luật Lao động 2019: Trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Từ ngày 15 trở đi sẽ theo mức lương 2 bên thỏa thuận.

Về vấn đề bảo hiểm, các hiệp hội đề nghị cho phép doanh nghiệp và người lao động trong ngành ngừng đóng BHXH, BHTN tuỳ theo tình hình tác động của dịch bệnh, xin miễn đóng với mức tương ứng.

Bên cạnh đó, Chính phủ dùng tiền kết dư của quỹ BHXH, BHTN hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động và cho doanh nghiệp vay không lấy lãi để thanh toán các chi phí cho người lao động.

Các hiệp hội cũng đề nghị cho phép miễn phí công đoàn năm 2020, chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 đến hết năm 2020 và hoãn VAT trong năm 2020, không tính lãi chậm nộp.

Liên quan đến các khoản vay vốn ngân hàng đã thực hiện trước năm 2020, các hiệp hội đề xuất hạ lãi suất 4-5% với khoản vay bằng VNĐ và 2-3% với khoản vay bằng USD. Đồng thời, các ngân hàng giãn khoản nợ đến hạn trong năm 2020 với thời hạn trả chậm tối thiểu là 3-6 tháng mà không tính lãi suất chậm trả.

Văn bản của các hiệp hội cũng đề nghị giảm 30% giá điện, nước trong năm 2020 và đề nghị Hải Phòng giảm 50% phí cảng biển, Bộ GTVT giảm 30% phí BOT từ năm 2020.

Nguyễn Hưng

loading...