Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới

19:56 | 16/05/2024

75 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 16/5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam, góp phần thực hiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hội thảo được tổ chức với điểm cầu trực tiếp tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới
PGS.TS Tạ Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, PGS.TS Tạ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam khẳng định, hình mẫu thanh niên phù hợp với các hệ giá trị sẽ là nền tảng để mỗi người trẻ tuổi đều có hoài bão lớn lao khi bước chân ra xã hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập còn nhiều thách thức, việc khẳng định hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới không chỉ cần có tri thức, mà còn cần phải có nhận thức, tư duy đúng đắn, có đạo đức, lý tưởng cách mạng vững vàng.

Theo PGS.TS Tạ Minh Tuấn, việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên hiện nay một mặt tiếp thu các giá trị văn minh nhân loại, gần gũi hơn với các trào lưu tiến bộ trên thế giới, mặt khác sẽ phát huy được những lợi thế của nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc cũng như truyền thống bất khuất, lý tưởng cách mạng của các thế hệ đi trước.

Hình mẫu thanh niên phù hợp với các hệ giá trị sẽ là nền tảng để người trẻ tuổi có hoài bão lớn lao, thay vì là gánh nặng khi bước chân ra ngoài xã hội. Có hoài bão, có niềm tin, có lý tưởng lớn lao mới có thể quy hoạch cuộc đời cho bản thân mình, lập kế hoạch dài hạn cho chính mình; ở đây chính là thanh niên có thể tìm được điểm giao thoa giữa sở thích cá nhân, yêu cầu của đất nước và tầm nhìn của thời đại.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới
Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về “Giá trị hình mẫu thanh niên - Một bộ phận góp phần hình thành hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam”; về “Giải pháp xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam góp phần thực hiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo - nguyên quyền Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định, trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, thanh niên được sự giáo dục rèn luyện của Đảng. Vì vậy, trung với Đảng là một phẩm chất phải có với mỗi thanh niên. "Trung với Đảng, theo Hồ Chí Minh là: ngay thẳng, không có tà tâm, không làm việc gì bậy... Ngoài lợi ích của Đảng không có lợi ích riêng. Lúc được Đảng giao cho việc gì thì bất kỳ to nhỏ đều ra sức làm cẩn thận, có hiệu quả. Trung với Đảng là phải biết làm việc có lợi, tránh việc có hại cho Đảng, biết vì Đảng mà cất nhắc người tốt, đề phòng người gian. Khi tự nguyện phấn đấu được đứng vào trong hàng ngũ của Đảng thì phải hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp, làm đúng chính sách của Đảng", PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo nói.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới
PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo phát biểu tại hội thảo.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, không phải ai sinh ra cũng có ngay cho mình lý tưởng sống, thanh niên cũng vậy. Sự hình thành và phát triển lý tưởng cách mạng của thanh niên là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố. Do đó, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa việc bồi dưỡng giáo dục hình thành lý tưởng sống cho thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Có như vậy, chúng ta mới khắc phục được biểu hiện "nhạt Đảng, xa Đoàn, phai lý tưởng" ở một bộ phận không nhỏ thanh niên. Đồng thời, hình thành lớp thanh niên thời kỳ hội nhập quốc tế có hoài bão, ước mơ, có lý tưởng cao đẹp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định đường lối độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Bàn về giải pháp xây dựng hình mẫu thanh niên trong cách mạng công nghiệp 4.0, ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội lưu ý 5 vấn đề: Nâng cao nhận thức của thanh niên về ý nghĩa xây dựng hình mẫu, giá trị trong cuộc cách mạng 4.0 để có chương trình hành động hỗ trợ; xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật phù hợp với việc xây dựng hình mẫu thanh niên trong cách mạng công nghiệp 4.0; tập trung đổi mới giáo dục và đào tạo phù hợp; khuyến khích sáng tạo và khởi nghiệp; xây dựng môi trường làm việc thúc đẩy tính đổi mới, cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại và tiên tiến để thanh niên có thể truy cập, sử dụng công nghệ dễ dàng, hiệu quả.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh phát biểu tham luận tại hội thảo.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh đã chia sẻ về việc triển khai cuộc vận động "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới" với gồm: Bản lĩnh vững vàng, thượng tôn pháp luật, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào, kỹ năng thành thạo. 6 giá trị gồm: Trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, tôn trọng, trách nhiệm được cấu trúc một cách logic, ngắn gọn nhằm giúp thanh niên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thuộc, có thể suy nghĩ và làm theo mọi lúc mọi nơi…

Từ điểm cầu TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng hình mẫu thanh niên của thành phố, với các cặp giá trị: yêu nước - khát vọng, đạo đức - trách nhiệm, tri thức - sáng tạo, năng động - văn minh. Các cặp giá trị này được gắn liền với đặc trưng văn hóa, tính cách con người TP Hồ Chí Minh "năng động, sáng tạo, đi đầu, dám chấp nhận thử thách, nhân ái, nghĩa tình”.

Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều giải pháp được thực hiện rất hiệu quả, trong đó, quan trọng nhất là tạo môi trường rèn luyện cho thanh niên, đó là các chiến dịch tình nguyện, là các phong trào gắn với từng nhóm đối tượng cụ thể, như nhóm công nhân có phong trào "4 nhất" (chất lượng cao nhất, sáng tạo nhất, an toàn nhất, tiết kiệm nhất); nhóm cán bộ công chức, viên chức có phong trào "3 trách nhiệm" gắn với cải cách hành chính…

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới
Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh, những nội dung của hội thảo là chất liệu quý giá đối với tổ chức Đoàn trong việc triển khai thực hiện các giải pháp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; đồng thời là chất liệu để các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, xác lập hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực đạo đức trong thời đại mới.

Ban Tổ chức hội thảo sẽ hoàn thiện nội dung, tài liệu, gửi báo cáo tới các cơ quan chức năng và tiếp thu nghiên cứu để xác lập các nhiệm vụ cụ thể triển khai thực hiện trong thời gian tới.

N.H

PVFCCo: Sôi nổi diễn đàn “Thanh niên với công tác phát huy ý tưởng sáng tạo”PVFCCo: Sôi nổi diễn đàn “Thanh niên với công tác phát huy ý tưởng sáng tạo”
Truyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họaTruyền cảm hứng cho thanh niên thúc đẩy sáng tạo sẵn sàng ứng phó thảm họa

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan