Thứ tư 23/10/2019 19:37

Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

14:40 | 28/05/2019

|
Sáng 28/5, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra cuộc Hội thảo “Quản lý nước tại các đô thị của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.
viet nam trong boi canh bien doi khi hau
Hội thảo “Quản lý nước tại các đô thị của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”

Hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức và chuyên môn với các nhà hoạch định chính sách địa phương, các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, các đối tác phát triển quốc tế, lĩnh vực hoạt động liên quan và đối tác tư nhân. Trong khuôn khổ các hoạt động của Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam, Đại sứ quán Bỉ phối hợp cùng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội), Cơ quan Phát triển Bỉ (Enabel), Đại học KU Leuven (Vương quốc Bỉ), Đại học Liège (Bỉ) và Đại học Tự do Brussel ULB (Bỉ) tổ chức Hội thảo “Quản lý nước tại các đô thị của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH), điều này cũng tác động đến sự tương tác giữa nước và đô thị. BĐKH đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng như lũ lụt và hạn hán. Tại Việt Nam, sự mở rộng nhanh chóng của các đô thị, tăng tốc do phát triển và gia tăng cường độ mưa lớn do biển đổi khí hậu đã gây ra nhiều vấn đề mới về nguy cơ lũ lụt, điều đó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân và nền kinh tế mà còn làm gia tăng các vấn đề về môi trường.

Các giải pháp ứng phó và cách thức tiếp cận được trình bày tại hội thảo bao gồm những phân tích về tác động của BĐKH, cân nhắc các nguy cơ và sự tổn hại ngày càng gia tăng cũng như các hoạt động nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức và các công trình hạ tầng.

Hợp tác phát triển của Bỉ đầu tư đáng kể vào các giải pháp để ứng phó với các hệ quả của biến đổi khí hậu ở khu vực thành thị. Ba dự án lớn được thực hiện bởi Cơ quan phát triển Bỉ (Enabel) tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Hà Tĩnh đang hoàn thiện các hoạt động dự án và sẽ chia sẻ các kết quả cũng như bài học kinh nghiệm.

Ngoài ra, hội thảo cũng giới thiệu các hoạt động hợp tác giáo dục nghiên cứu Việt - Bỉ về quản lý nước tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ. Nghiên cứu về viễn thám, hệ thống kiểm soát lũ lụt, thành lập bản đồ ngập lụt, hệ thống trữ nước, vai trò của đường thủy, đường sông, giải pháp môi trường nước đô thị bền bỉ và mạnh mẽ, quy hoạch đô thị và kiến trúc cảnh quan.

Những nghiên cứu này góp phần mang lại các giải pháp then chốt và hữu ích cho thiết kế tương lai của công tác quy hoạch đô thị và quản lý nước bền vững ứng phó với BĐKH.

Bỉ và Việt Nam là đối tác phát triển từ 40 năm qua. Hai bên đã có những hoạt động hợp tác song phương tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hội thảo này là dịp không chỉ để phía Bỉ nhắc lại sự hỗ trợ về tăng trưởng bền vững mà còn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó một cách hiệu quả các thách thức của BĐKH.

viet nam trong boi canh bien doi khi hauPháp làm gì để chống biến đổi khí hậu?
viet nam trong boi canh bien doi khi hauHạ viện Mỹ thông qua dự luật buộc nước này duy trì Thỏa thuận khí hậu Paris
viet nam trong boi canh bien doi khi hauBắc cực - cơ sở tài nguyên chiến lược của Nga

Quang Hưng