Vì sao Mỹ bắt giữ CFO công ty năng lượng Novatek của Nga?

14:16 | 25/09/2021

|
Theo một tài liệu của tòa án được công bố ngày 24/9, Tòa án quận Trung tâm thuộc bang Florida, Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Mark Gyetvay của công ty năng lượng Novatek (Nga).
Novatek củng cố cơ sở tài nguyên LNG của mình tại YamalNovatek củng cố cơ sở tài nguyên LNG của mình tại Yamal
Nga là quốc gia quan trọng nhất của Ấn Độ trong việc đảm bảo an ninh năng lượngNga là quốc gia quan trọng nhất của Ấn Độ trong việc đảm bảo an ninh năng lượng
Leonid Mikhelson: Giá khí ở châu Âu cao bất thườngLeonid Mikhelson: Giá khí ở châu Âu cao bất thường
Vì sao Mỹ bắt giữ CFO công ty năng lượng Novatek của Nga?
CFO công ty năng lượng Novatek của Nga Mark Gyetvay bị Mỹ bắt giữ với cáo buộc trốn thuế liên quan đến khoản tiền 93 triệu USD được cất ở nước ngoài. (Nguồn: Reuters)

Văn kiện trên nêu rõ, ông Mark Gyetvay bị bắt giữ và đưa ra tòa sơ thẩm của Mỹ với cáo buộc phạm tội hoặc vi phạm dựa vào các tài liệu được nộp cho tòa án, bao gồm bản cáo trạng.

Ngày 23/9, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ ông Gyetvay với cáo buộc trốn thuế liên quan đến khoản tiền 93 triệu USD được cất giữ ở nước ngoài.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết từ năm 2005 đến năm 2016, ông Gyetvay bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu lừa đảo Mỹ bằng cách che giấu quyền sở hữu và quyền kiểm soát của mình đối với các tài sản đáng kể ở nước ngoài, cũng như bằng cách không khai và nộp thuế đối với hàng triệu USD thu nhập.

Tuy nhiên, ông Gyetvay phủ nhận các tội danh bị cáo buộc trong bản cáo trạng.

Theo Báo Quốc tế